ลุ้น!! คำสั่งศาลฎีกา หลัง ’ไผ่’ ฎีกาคัดค้านคำสั่งถอนประกันของศาลขอนแก่น-ศาลอุทธรณ์

ลุ้น!! คำสั่งศาลฎีกา หลัง ’ไผ่’ ฎีกาคัดค้านคำสั่งถอนประกันของศาลขอนแก่น-ศาลอุทธรณ์

วันนี้ (6 ม.ค.60) เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดเบิกตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ‘ไผ่ ดาวดิน’ ผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากเว็บไซต์ข่าว BBC ไทย ที่ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น มาที่ศาลจังหวัดขอนแก่นเพื่อฟังคำสั่งศาลฎีกา หลังจากเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.59 ทนายความของจตุภัทร์ยื่นฎีกาที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อคัดค้านคำสั่งของศาลจังหวัดขอนแก่นและศาลอุทธรณ์ภาค 4 ที่มีคำสั่งให้ถอนประกันจตุภัทร์  ต่อศาลฎีกา และศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งไม่รับฎีกาเนื่องจากเห็นว่าคำสั่งศาลอุทธรณ์เป็นที่สุด  ต่อมาเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.59  ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฎีกาของศาลจังหวัดขอนแก่น และศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งให้ส่งศาลฎีกาพิจารณาโดยเร็ว คำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฎีกาดังกล่าว ขอให้ศาลฎีกามีคำสั่งให้รับฎีกาของจตุภัทร์ และมีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลจังหวัดขอนแก่นและศาลอุทธรณ์ภาค 4 โดยให้ยกเลิกคำสั่งถอนประกันตัวผู้ต้องหา  เพิกถอนหมายขังผู้ต้องหา  และมีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปในระหว่างสอบสวน  ตามคำสั่งและสัญญาประกันฉบับลงวันที่ 4 ธ.ค. 59 ที่เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวมาก่อน (อ่านประมวลคดีก่อนหน้านี้ที่นี่)

pai5

นอกจากนี้ ศาลจังหวัดขอนแก่นจะอ่านคำร้องฝากขังครั้งที่ 4 ให้จตุภัทร์ฟังและสอบถามว่า จะคัดค้านการฝากขังหรือไม่ในวันพรุ่งนี้เช่นเดียวกัน หลังจากที่วานนี้ (5 ม.ค.60) พ.ต.ท.จิรัฐเกียรติ ศรวิเศษ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น เข้ายื่นคำร้องขอฝากขังนายจตุภัทร์ ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น เป็นครั้งที่ 4 มีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 – 20 ม.ค.60 เนื่องจากจะครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 3 ในวันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค.60 แต่การสอบสวนพยานบุคคลยังไม่เสร็จสิ้น พยานบางส่วน คือ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ มีสำนักงานอยู่ที่กรุงเทพฯ, พยานบางส่วนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และองค์กรภาคประชาชน รวมทั้งองค์กรนักกฎหมาย อยู่ระหว่างการประสานการเข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนยังสืบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงต่อเนื่องไม่เสร็จสิ้น

ขณะที่จตุภัทร์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่นขอให้ทนายความเข้ามาทำหน้าที่ในการสอบถามหรือไต่สวนคำร้องขอฝากขัง โดยขอให้ศาลเรียกพนักงานสอบสวนมาชี้แจงเหตุจำเป็น และนำพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องมาให้ศาลไต่สวนเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย แทนการอ่านคำร้องฝากขังและสอบถามผู้ต้องหาด้วยวิธีประชุมทางจอภาพ (video conference) ดังเช่นในการฝากขังครั้งที่ 3 ซึ่งศาลจะสั่งในวันนี้ (6 ม.ค.60) ว่าจะอนุญาตตามที่จตุภัทร์ยื่นคำร้องหรือไม่

 

X