พ่อเลี้ยงเดี่ยวถูกแจ้ง “ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา” หลังคอมเมนท์ภาพโยงศักดิ์สยามกับสถานบันเทิง ก่อนรับสารภาพ เหตุไม่มีเงินสู้คดีจากพิษโควิด

15 มิถุนายน 2564 ชาคริต เพ็งปาน อายุ 45 ปี เดินทางจากอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ไปที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ หลังถูกออกหมายเรียกข้อหา ดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา ซึ่งมีทิวา การกระสัง ผู้รับมอบอำนาจจาก ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นผู้กล่าวหา สืบเนื่องจากกรณีชาคริตไปแสดงความเห็นในโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์ภาพและข้อความเชื่อมโยงศักดิ์สยามกับสถานบันเทิงที่เป็นคลัสเตอร์ของการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงเดือนเมษายน 2564 

พ.ต.ท.ไชยา สระโสม รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 ศักดิ์สยาม ชิดชอบ พบว่า บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ ‘ราษฎรเป็ดเหลือง’ โพสต์เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 เผยแพร่ภาพถ่ายชายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดภายในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง พร้อมนำภาพถ่ายของศักดิ์สยามมาโพสต์ในลักษณะเปรียบเทียบใบหน้า เพื่อให้คนที่พบเห็นเชื่อว่าเป็นบุคคลเดียวกัน และลงข้อความในลักษณะชี้นำว่า “ใครหว่าหน้าคุ้นๆ แต่คงไม่ใช่ที่เป็ดคิดหรอกนะก้าบๆ” 

ภาพและข้อความเมื่อนำมาประกอบกัน เป็นการชี้นำให้คนที่เห็นเข้าใจว่า ชายคนดังกล่าวคือศักดิ์สยาม ไปเที่ยวสถานบันเทิงทั้งๆ ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อาจติดเชื้อจากสถานบันเทิงดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง

ต่อมา ผู้ต้องหาที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า ชาคริต เพ็งปาน ได้แสดงความคิดเห็นที่โพสต์ดังกล่าวว่า “พวกบ้าหี” ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่า ศักดิ์สยาม ซึ่งอยู่ใน ครม. เป็นคนหมกมุ่นทางเพศ ทำให้ศักดิ์สยามได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ได้รับความอับอาย 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าวข้างต้นของชาคริตเป็นความผิดฐาน ดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา ชาคริตให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ความผิดฐาน ดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้าหรือด้วยการโฆษณา เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 393 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นความผิดลหุโทษ หรือความผิดเล็กๆ น้อยๆ ที่มีโทษเบาหรือโทษที่ไม่ร้ายแรง

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวชาคริตไปส่งตัวให้อัยการที่สำนักงานอัยการจังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนพนักงานอัยการจะนำตัวไปยื่นฟ้องด้วยวาจาที่ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ในช่วงบ่าย ต่อมาศาลจังหวัดบุรีรัมย์นัดไกล่เกลี่ยคู่ความ ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 09.00 น. และอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวชาคริต โดยให้สาบานตนแทนการวางหลักประกัน

สำหรับชาคริต ประกอบอาชีพพ่อค้าขายของเด็กเล่นตามตลาดนัดในจังหวัดสมุทรสาคร  ชาคริตเปิดเผยว่า เหตุที่เลือกรับสารภาพและพร้อมจะทำตามเงื่อนไขของผู้กล่าวหา  เพราะไม่ต้องการเสียเวลาและเสียทุนทรัพย์ในการต่อสู้คดี อีกทั้งการเดินทางจากกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ในระยะทาง 420 กิโลเมตรก็มีอุปสรรคในการเดินทางเป็นอย่างมาก ต้องเสียทั้งค่าเดินทางรถโดยสาร และเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19  

ทั้งนี้ การที่สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด -19 ยังไม่ดีขึ้น ทำให้การค้าขายของเขาค่อนข้างลำบากจากการที่ตลาดนัดปิดหมด และไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว ขณะที่ตนเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ต้องดูแลลูกสาวอายุ 9 ขวบ และอยู่ในวัยเรียนเพียงคนเดียว ซึ่งทุกวันนี้ก็ทยอยใช้เงินเก็บออกมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 

นอกจากชาคริต ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ซี (นามสมมติ) พนักงานบริษัทในเขตกรุงเทพฯ ก็เพิ่งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ โดยถูกกล่าวหาว่าใช้ทวิตเตอร์โพสต์ภาพชายคนหนึ่งขณะเที่ยวสถานบันเทิง พร้อมข้อความที่เชื่อมโยงศักดิ์สยาม โดยศักดิ์สยามมอบอำนาจให้นายทิวา การกระสัง ทนายความ เข้าแจ้งความเอาผิด หลังแจ้งข้อกล่าวหาเพียง 2 สัปดาห์ พนักงานสอบสวนก็เร่งส่งสำนวนให้อัยการ ก่อนอัยการจะส่งสำนวนคืนให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม 

สำหรับเหตุในคดีเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายน 2564 ขณะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 คลัสเตอร์จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ และในวันที่ 7 เมษายน 2564 มีรายงานข่าวว่า ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นบวก ยืนยันว่า ติดโควิด-19 ต่อมาโซเชียลมีเดียทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์มีการส่งต่อภาพชายคนหนึ่งขณะท่องเที่ยวในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง และมีข้อความที่ทำให้เกิดความเข้าใจว่าเป็น ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 

ไทยรัฐออนไลน์รายงานข่าวอีกว่า วันที่ 8 เมษายน 2564 ศักดิ์สยามมอบอำนาจให้ทนายความเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อเอาผิดผู้ที่โพสต์ภาพดังกล่าวรวม 2 ราย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ได้แก่ ผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อ “รำพึง” และผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Somchai Tum jaitong 

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 ไทยพีบีเอสยังรายงานว่า ศักดิ์สยามมอบอำนาจให้ทนายความไปแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กับมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กรณีไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 ระบุว่า นายศักดิ์สยามไปเที่ยวผับย่านทองหล่อ และทําให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้งดำเนินคดีผู้บริหารสื่อบางสำนัก และพิธีกรจัดรายการข่าวอีก 2 คนด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พนักงานบริษัทโดน พ.ร.บ.คอมฯ เหตุถูกระบุเป็นเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์โพสต์โยง ‘ศักดิ์สยาม’ กับสถานบันเทิง

 

X