พงส.ยื่นคำร้องถอนประกัน ‘ไผ่’ คดี 112 อ้างเหตุยังโพสต์เฟซบุ๊ก อาจยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

พงส.ยื่นคำร้องถอนประกัน ‘ไผ่’ คดี 112 อ้างเหตุยังโพสต์เฟซบุ๊ก อาจยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดไต่สวนคำร้อง หลังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ยื่นคำร้องขอถอนประกัน ‘ไผ่’ จตุภัทร์ ในคดี 112  อ้างเหตุยังโพสต์เฟซบุ๊ก อาจยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และก่อความเสียหายเพิ่มขึ้น

16 ธ.ค.59 ศาลจังหวัดขอนแก่นออกหมายนัด ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ต้องหา พร้อมทั้งนายประกัน ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  เพื่อไต่สวนคำร้องในวันที่ 22 ธ.ค. 59 เวลา 09.00 น.

หลังจากทนายความของจตุภัทร์ติดต่อขอสำเนาคำร้องที่เป็นเหตุให้ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดไต่สวน พบว่า เป็นคำร้องขอเพิกถอนสัญญาประกันตัวผู้ต้องหา ร้องโดยพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น โดยอ้างเหตุว่า หลังผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ประกันตัวที่ศาลจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.59 แล้ว ผู้ต้องหายังมีการแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ เยาะเย้ยเจ้าพนักงาน กรณีที่ตนได้รับประกันตัวเป็นจำนวน 400,000 บาท ว่า “เศรษฐกิจมันแย่แม่งเอาแต่เงินประกัน”  นอกจากนี้ ผู้ต้องหาเคยมีประวัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคดีความมั่นคงมาหลายคดี และคดีนี้เป็นคดีร้ายแรง พร้อมทั้งอ้างเหตุฉุกเฉินจำเป็นเร่งด่วนว่า ผู้ต้องหายังมีการแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์เรื่อยมา และอาจจะเป็นการยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน หากรอถึงวันที่ 23 ม.ค.60 อาจก่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น

591214_FBpost

ทั้งนี้ ข้อความที่พนักงานสอบสวนอ้างเป็นเหตุหนึ่งในการขอถอนประกันนั้น จตุภัทร์โพสต์เมื่อเวลา 0.21 น. วันที่ 14 ธ.ค.59 หลังศาลจังหวัดพระโขนงไม่อนุญาตให้นักวิชาการใช้ตำแหน่งเป็นหลักทรัพย์ประกันตัวนายปิยรัฐ จงเทพ, นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ และนายจิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ 3 นักกิจกรรมที่ถูกฟ้องในคดีฉีกบัตรลงคะแนนประชามติ เป็นเหตุให้เพื่อนๆ ต้องหาเงินสดมาเป็นหลักทรัพย์ประกันทั้งสามคนเป็นจำนวน 600,000 บาท

คดีนี้จตุภัทร์ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น พระมหากษัตริย์ฯ โดยการโฆษณา อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากเว็บไซต์บีบีซีไทย และคัดลอกข้อความจากข่าวมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่ง พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี รองหัวหน้ากองยุทธการ มณฑลทหารบกที่ 23 เป็นผู้ตรวจพบข้อความและเข้าแจ้งความ โดยจตุภัทร์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่นฝากขัง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา และศาลนัดให้เข้ารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 23 ม.ค.60 

ขณะที่โทรศัพท์ของจตุภัทร์ที่ถูกยึดไปขณะถูกจับกุมโดยไม่มีการลงบันทึกการตรวจยึด จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับคืน และยังไม่มีการชี้แจงใดๆ จากพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ ข่าวชิ้นดังกล่าวของบีบีซีไทย ซึ่งมีผู้แชร์มากกว่า 2,800 ครั้ง ปัจจุบันถูกปิดกั้นการเข้าถึงโดยกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และยังไม่พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแชร์ข่าวนี้เพิ่มเติม

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

แจ้งข้อหาม.112-พ.ร.บ.คอมฯ “ไผ่ ดาวดิน” แชร์ข่าวบีบีซีไทย ก่อนส่งควบคุมตัวสภ.น้ำพอง

ปล่อยตัวชั่วคราว ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดี 112 ศาลเห็นความจำเป็นต้องสอบและศึกษาต่อ

‘ไผ่’ แจ้งลง ปจว. ถูกยึดโทรศัพท์ กลัวเปลี่ยนแปลงข้อมูล

 

X