ทนายความอานนท์ รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 5 กระทงต่อพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

ทนายความอานนท์ รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 5 กระทงต่อพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

ทนายความอานนท์ รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 5 กระทงต่อพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

วันนี้ (4 มีนาคม 2558) เวลา 13.00 น. นายอานนท์ นำภา พร้อมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในความผิดฐาน “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ” ตามมาตรา 14 (2) แห่ง พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งมีโทษจำคุกจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (เมื่อรวม 5 ข้อความข้างท้าย จะมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 25 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท)

ซึ่งคดีนี้ พอ. บุรินทร์ ทองประไพเข้าแจ้งความในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558 โดยเห็นว่าการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัว จำนวน 5 ข้อความ เข้าข่ายผิดกฎหมายประกอบด้วย

1. “ซวยแล้วครับ นายทหารพระธรรมนูญชื่อ พ.อ.บุรินทร์ มาที่ สน.ครับ คนนี้เคยถูกผมซักค้านในศาลทหาร เขาดูเหมือนจะไม่พอใจผมเรื่องถามเรื่องรัฐประหาร ซวยแล้วครับ ในศาลนี่ทนายทำหน้าที่ได้ แต่ในโรงพักนี่ห้องเริ่มหนาวแล้วครับ”
2. “พี่ๆทหารช่วยเอ็นดูผมด้วยนะครับ เรื่องในศาลผมแค่ซักค้านตามหน้าที่น่ะครับ เพราะเจ้านายพี่เขาเป็นกบฏจริงๆ”
3. “สถานการณ์ล่าสุด ตำรวจจะให้กลับแล้ว แต่ทหารยังไม่ให้กลับ”
4. “ปัญหามันไม่ใช่เรื่องทหารในระดับตัวบุคคลไม่ดี แต่มันเรื่องหลักการไม่ดี ไม่ดีตรงที่เราปล่อยให้มีกฎอัยการศึก ซึ่งมันเปิดช่องให้ทหารใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ”
5. “ในแง่อำนาจสืบสวนสอบสวนกรณีเหตุการณ์วันนี้ ตำรวจมีความเห็นให้ปล่อยตัวแล้ว แต่ทหารไม่ยอม ซึ่งการปล่อยให้ทหารเข้ามาแทรกแซงได้แบบนี้มันผิดหลักการแน่ๆ เพราะกิจกรรมมันเป็นปฏิปักษ์กับทหารในตัวของมันเอง คนที่ถูกควบคุมก็เป็นคนที่ต่อต้านทหาร หรืออย่างผมก็ทำหน้าที่ตรวจสอบทหารในการละเมิดสิทธิมนุษยชน นี่คือความป่าเถื่อนของกฎอัยการศึก มันทำลายหลักการไปอย่างสิ้นเชิง”
(ข้อความจากเฟซบุ๊ค “อานนท์ นำภา” ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558)

ในระหว่างสอบคำให้การพนักงานสอบสวนได้ขอรหัสผ่านในการเข้าถึงบัญชีเฟสบุ๊คส่วนตัวโดยอ้างอำนาจตามมาตรา 132 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งนายอานนท์ นำภาไม่ให้ความยินยอม เนื่องจากเห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ หากต้องการข้อมูลเจ้าหน้าที่ต้องใช้อำนาจตามมาตรา 18 และมาตรา 19 พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้นายอานนท์ได้แจ้งว่าจะให้การเป็นหนังสือต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้งภายในหนึ่งเดือน

ซึ่งข้อความทั้งหมดเป็นการโพสต์ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่สอบสวนที่ สน.ปทุมวัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายอานนท์ พร้อมประชาชนอีก 3 คน จากการจัดงาน “เลือกตั้งที่ลัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.58 ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ ซึ่งในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา “ชุมนุมทางการเมือง ฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ คดีที่เกิดขึ้นจะถูกดำเนินคดีภายใต้ศาลทหาร ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 37 และ 38/2557

X