ศาลอาญาให้ประกัน “สุทธิเทพ” คดี ม.112 และพ.ร.บ.คอมฯ กำหนดวงเงิน 9 หมื่น ห้ามใช้สื่อออนไลน์ดูหมิ่นผู้ใด

วันที่ 10 เม.ย. 64 ที่ศาลอาญา รัชดา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (กก.3 บก.ปอท.) ได้นำตัว สุทธิเทพ (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ที่ถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญาที่ 498/2564 ลงวันที่ 12 มีนาคม 2564 ในข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (3) ไปขอฝากขังระหว่างการสอบสวนต่อศาล ด้านผู้ต้องหาขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์จำนวน 2 แสนบาท ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัวกำหนดวงเงิน 9 หมื่นบาท

ตั้งแต่วานนี้ สุทธิเทพ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาหลังการจับกุมที่ กก.3 บก.ปอท. ด้วย 2 ข้อกล่าวหาดังกล่าว จากข้อความที่ถูกกล่าวหา คือ การแชร์โพสต์จากเพจ “เยาวชนปลดแอก” เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 63 พร้อมเขียนข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์ และปรากฏข้อความบางส่วนว่า “ถ้าวิจารณ์เจ้าแล้วตกนรก กูยอมตกนรก […ข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์…]” คดีมีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้แจ้งความ ซึ่งสุทธิเทพให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนถูกนำตัวไปควบคุมตัวไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในคืนที่ผ่านมา

>> กองปราบ-ปอท. จับประชาชนอีกราย! แจ้ง 112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุแชร์โพสต์เพจ “เยาวชนปลดแอก” ส่งศาลฝากขัง พรุ่งนี้

วันนี้ (10 เม.ย.) ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 9.00 น. ที่ศาลอาญา ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวสุทธิเทพ ด้วยเงินสดจำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์  อีกทั้งยังระบุในคำร้องว่าพฤติการณ์แห่งคดีนี้นั้นยังเป็นการกล่าวหาของพนักงานสอบสวนฝ่ายเดียว และผู้ต้องหาพร้อมจะต่อสู้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ในชั้นศาลต่อไป อีกทั้งผู้ต้องหายังมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ผู้ต้องหายังเป็นเพียงบุคคลธรรมดา ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานได้ โดยพยานหลักฐานในคดีนี้ พนักงานสอบสวนก็ได้รวบรวม และอยู่ในความครอบครองแล้วทั้งสิ้น

ในช่วงสาย พนักงานสอบสวนจาก บก.ปอท. ได้นำตัวสุทธิเทพมาศาล และยื่นขอฝากขังระหว่างการสอบสวน โดยศาลอาญาได้อนุญาตให้ฝากขังตามคำขอ

ต่อมาเวลา 14.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการสอบสวน กำหนดวงเงินประกันจำนวน 90,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข “ห้ามใช้สื่อสังคมออนไลน์ดูหมิ่นผู้ใด” และนัดรายงานตัวอีกครั้ง 28 พ.ค. 64 เวลา 08.30 น.​

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในจำนวนคดีมาตรา 112 ที่เริ่มกลับมาบังคับใช้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมดอย่างน้อย 85 ราย ใน 78 คดี กรณีของสุทธิเทพนับเป็นคดีที่ 8 ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ และเป็นกรณีที่ 13 ที่ศาลออกหมายจับ

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

X