ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ แสดงความเห็นร่าง รธน. ปี 58

ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ แสดงความเห็นร่าง รธน. ปี 58

IMG_2016-11-16-15_38_44

ศาลทหารกรุงเทพไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ‘สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์’ และสั่งขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพตามคำร้องขอฝากขัง ครั้งที่ 1 ของพนักงานสอบสวน หลังถูกจับกุมจากการแสดงความเห็นในเวทีเสวนาเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อ 12 ก.ย. 2558

10.35 น. พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม นำตัวสมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ นักเขียนวัย 76 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ มาฝากขังยังศาลทหารกรุงเทพระหว่างวันที่ 16-27 พ.ย. 2559

คำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนระบุว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2558 บัณฑิตได้เข้าร่วมเสวนาทางวิชาการ หัวข้อ “รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ?” ที่จัดโดยขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ที่คณะสังคมศาสตร์และมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) ซึ่ง สน.ชนะสงคราม ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสืบสวนหาข่าวและเฝ้าฟังการเสวนาด้วย

ในช่วงที่ผู้จัดเสวนาให้เสนอคำถามเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ บัณฑิตได้เสนอความเห็น 5 ข้อ เกี่ยวกับความรับผิดของผู้ปกครองในการทุจริตและเข่นฆ่าประชาชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเป็นธรรม และประชาธิปไตยให้บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญโดยมีเนื้อหาที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผู้กล่าวหาจึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับบัณฑิต

พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้วขออำนาจศาลทหารกรุงเทพออกหมายจับเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2559 และแสดงหมายจับเพื่อจับกุมตัวบัณฑิตที่ห้องพักเมื่อ 15 พ.ย. 2559 เวลาประมาณ 15.40 น. ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังได้คัดค้านการประตัว เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ

14.00 น. ศาลทหารกรุงเทพสั่งขังสมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ ตามคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 16-27 พ.ย. 2559 ก่อนทนายความของบัณฑิตจะยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักประกันเงินสด 300,000 บาท

เหตุผลประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ระบุว่า บัณฑิตไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา แต่เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต เพื่อการปฏิรูปประเทศ นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังเป็นนักเขียนอิสระ มีรายได้ไม่แน่นอน และมีอายุมาก ไม่สามารถหลบหนีหรือพึ่งพาตนเองได้ บัณฑิตยังมีโรคประจำตัวหลายโรค แพทย์ได้ตัดกระเพาะปัสสาวะทำให้ต้องใช้ถุงปัสสาวะแทนตลอดเวลา  เสี่ยงต่อการติดเชื้ออันจะเป็นอันตรายแก่ชีวิต และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ทั้งยังเป็นบุคคลธรรมดา ไม่ได้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้

นอกจากนี้ สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ ยังเป็นผู้มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เคยอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันฉัตรมงคล พ.ศ. 2548 จัดโดยสมาคมพ่อตัวอย่าง และเป็นกรรมการในคณะจัดทำหนังสืออนุสรณ์การอุปสมบทหมู่ดังกล่าวด้วย จึงขอให้ศาลมีคำสั่งไต่สวนคำร้องประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวและมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว  เพื่อให้ผู้ต้องหาได้มีโอกาสต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม เวลา 15.30 น. น.อ.หญิง วิภาวี คุปต์กาญจนากุล ตุลาการศาลทหารกรุงเทพมีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของบัณฑิต เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ และหลักทรัพย์ที่ยื่นเข้ามาไม่เพียงพอให้ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2558 หลังจบงานเสวนา ทหารและตำรวจได้เชิญตัวบัณฑิตไปที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อปรับทัศนคติ หลังปรับทัศนคติแล้ว ตำรวจแจ้งแก่บัณฑิตและทนายความว่าจะไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ เพียงแต่จะจัดทำบันทึกการปรับทัศนคติไว้เท่านั้น จากนั้นจึงปล่อยตัวบัณฑิตกลับไป แต่กลับมีการขออกหมายจับและจับกุมตัวบัณพิตตามที่ระบุไว้ในคำร้องขอฝากขังข้างต้น

คดีนี้เป็นคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์หลังรัฐประหารโดย คสช. คดีที่ 2 ของสมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ โดยคดีแรกเป็นการแสดงความเห็นในวงเสวนาของพรรคนวัตกรรมไทยเมื่อ 26 พ.ย. 2557 ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลทหารกรุงเทพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

X