จนท.นอกเครื่องแบบ ขับรถวนดูพิธีและเข้าร่วมงานบวชนักกิจกรรมอุดรฯ แบบไม่ได้รับเชิญ

วันนี้ (26 มีนาคม 2564) พชร สารธิยากุล หรือ แม็ก นักกิจกรรมกลุ่มอุดรพอกันที ให้ข้อมูลว่าถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาถ่ายภาพในงานพิธีบวชของตนที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย และมีรถคันหนึ่งขับวนอยู่ 2-3 รอบ ระหว่างประกอบพิธี โดยก่อนหน้านี้ก็มีบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ปกครองโทรศัพท์มากดดันสอบถามผู้ใหญ่บ้านในหมู่บ้านที่วัดตั้งอยู่ถึงพิธีงานบวชครั้งนี้  

พชร เล่าว่า สองวันที่แล้ว คือเมื่อวันที่ 24 มีนาคม  2564 ได้รับโทรศัพท์แจ้งจากทางวัดว่า มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแต่ระบุไม่ได้ว่ามาจากสังกัดหน่วยงานไหนแน่ โทรหาผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเพื่อถามถึงการบวชของพชรในเชิงตำหนิผู้ใหญ่บ้านว่ารู้เรื่องนี้หรือไม่ที่มีคนต่างถิ่นมาบวชในหมู่บ้าน พร้อมทั้งกล่าวอีกว่า ในวันที่มีพิธีบวช จะนำกำลังฝ่ายปกครองมาเฝ้าในงาน

 

จากนั้นผู้ใหญ่บ้านเลยมาถามเจ้าอาวาส เจ้าอาวาสจึงสงสัยว่าเหตุใดถึงมีการโทรติดตาม  พชรจึงแจ้งกับทางวัดว่า ตนเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยกับกลุ่มอุดรพอกันที รวมทั้งกลุ่มอื่นๆ ในภาคอีสาน และเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 เพิ่งไปรับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาอื่นๆ จากการชุมนุมที่ สภ.เมืองขอนแก่น มา

จากนั้น ทางวัดเลยกังวลเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอบรรพชาอุปสมบท ตามมติมหาเถรสมาคม (มส.) ครั้งที่ 1/2562 ที่กำหนดให้บุคคลที่จะบวชต้องผ่านการคัดกรองประวัติอาชญากรรมก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้พชรยังดำเนินการไม่เรียบร้อย ทางวัดเลยอยากชะลอการบวชไว้ก่อน ให้ทำเรื่องตามที่กฎหมายกำหนดให้เรียบร้อยก่อน 

ถัดมาวันที่ 25 มีนาคม 2564 พชรจึงเอาหนังสือจากวัดที่ออกโดยเจ้าอาวาส เรื่องกำหนดการบวช ไปที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดหนองคาย สำนักพุทธฯ แจ้งว่า ตามกระบวนการส่งเอกสารทางอีเมลต้องใช้เวลาดำเนินการ 7-15 วัน แต่หากพชรไปดำเนินการด้วยตนเองอาจใช้เวลาน้อยกว่านั้น พชรจึงเดินทางไปที่กองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมผ่านการพิมพ์ลายนิ้วมือ และตรวจสอบหมายจับจากหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก 

เมื่อผลตรวจสอบประวัติของพชรออกมาไม่พบประวัติอาชญากรรมหรือหมายจับ เขาจึงนำเอกสารดังกล่าวไปยื่นที่สำนักพุทธฯ จ.หนองคาย อีกครั้ง ก่อนที่สำนักพุทธฯ จะทำหนังสือยืนยันตรวจประวัติอาชญากรรมให้เขาถือไปยื่นกับทางวัด เมื่อดำเนินการเรื่องดังกล่าวเรียบร้อย ทางวัดจึงยอมบวชให้พชรตามกำหนดการเดิมคือวันที่ 26 มีนาคม 2564  

ระหว่างที่พชรติดต่อประสานงานอยู่ที่สำนักพุทธฯ และกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดหนองคาย เขาก็ได้รับแจ้งจากทางวัดอีกว่า  มีชายนอกเครื่องแบบหัวเกรียนขับรถกระบะมาหนึ่งคน มาถามถึงงานบวชอย่างละเอียด เจ้าอาวาสเลยถามว่าโยมเป็นใคร ชายคนนั้นไม่ยอมบอก บอกแค่ว่าจะมาร่วมงานบวช 

กระทั่งวันนี้ (26 มีนาคม 2564) ที่งานบวช พิธีก็เป็นไปตามกำหนดการ มีคนเข้าร่วมงานราว 50  คน โดยมีนักกิจกรรมการเมืองจากทั้งขอนแก่นและอุดรธานี และกาฬสินธุ์เข้าร่วมงานด้วย

 ระหว่างแขกเริ่มทะยอยเข้ามา พชรสังเกตได้ว่า มีชายแปลกหน้าใส่เสื้อสีส้มปะปนเข้ามาถ่ายภาพในระหว่างพิธีบวช เช่น ระหว่างการปลงผม จากการเข้าไปสอบถาม ได้ความว่าเป็นสันติบาล  โดยมาทำตัวเป็นผู้ร่วมงานทั้งๆ ที่ไม่ได้รับเชิญ นอกจากนี้ยังมีรถกระบะขับวนรอบนอกวัดระหว่างเวลา 7.00-10.00 น. อยู่ราวๆ 3-4 รอบ

พชร สังเกตเห็นอีกว่า วันนี้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านก็มีการถ่ายภาพพิธีบวชอยู่ตลอดเวลา ดูผิดวิสัยจากการถ่ายภาพแบบปกติ ถ่ายทุกคนที่มาจับกรรไกรตัดผม ถ่ายทั้งภาพหมู่และภาพรายบุคคลที่มาร่วมงาน เมื่อเขาสอบถาม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบอกว่า ทางฝ่ายปกครองก็ส่งคนของเขามาร่วมงานด้วย แต่พชรก็ไม่ได้เห็นว่าเป็นใคร เพราะไม่ได้แสดงตัว นอกจากนี้ ระหว่างฉันเพลก็มีตำรวจในเครื่องแบบ 1 นาย ขับมอเตอร์ไซค์จากหน้าวัดไปอีกฝั่งหนึ่งของวัด เหมือนมาสังเกตการณ์เหตุการณ์ในวัดด้วย 

พชรกล่าวถึงความกังวลของเขาว่า อาจจะมีการกดดันผ่านฝ่ายปกครอง หรือมีการมาเฝ้าระหว่างที่เขาปฏิบัติธรรม ซึ่งจะกระทบต่อพระรูปอื่นและเจ้าอาวาสวัด รวมถึงชุมชนโดยรอบด้วย พชรกล่าวอีกว่า การมาบวชครั้งนี้ยังไม่ได้ระบุวันสึกโดยตั้งใจมาบวชไกลบ้าน เพื่อจะอยู่ห่างจากทางโลกและอยู่กับตัวเองและความสงบ 

แม็ก หรือ พชร จากกลุ่มอุดรพอกันที

สำหรับ พชร ขณะนี้อายุ 24 ปี เรียนจบสาขาวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในต่างประเทศ ระหว่างทำกิจกรรมตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา ได้รับหมายเรียกจากการชุมนุม #ปล่อยหมู่เฮา #ราษฎรโขงชีมูลเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น และการชุมนุม  #ผู้พิทักษ์ทรราชย์ผู้พิฆาตประชาชน เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่หน้า สภ.ย่อยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้งสองคดีพชรและนักกิจกรรมอีสานอีกจำนวนหนึ่งถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน  พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.บ.การจราจร และ พ.ร.บ.การควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ราษฎรอีสาน’ 16 ราย เจอ 3 คดี ชุมนุม #ปล่อยหมู่เฮา – ชักธง ‘ปฏิรูปกษัตริย์’ นักศึกษาชี้ รัฐใช้กฎหมายปิดปาก

 

X