คุกคามหนัก! ตร.-สันติบาล ไปบ้านนักกิจกรรม “อุดรพอกันที” ถึง 4 ครั้ง โทรศัพท์หาอีกหลายคน ตามหาผู้จัด “Car Mob อุดรธานี”

17 กรกฎาคม  2564  พชร สารธิยากุล หรือ แม็ก นักกิจกรรมกลุ่มอุดรพอกันที เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเวลา 12.00 น. ได้รับการติดต่อจาก พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สารวัตรสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โทรศัพท์มาสอบถามถึงกิจกรรม Car Mob อุดรธานี ที่มีการประชาสัมพันธ์ว่าจะจัดในวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 โดยพชรแจ้งไปว่าไม่ทราบรายละเอียดเพราะไม่ใช่ผู้จัดงาน อีกทั้งไม่ทราบด้วยว่าผู้ใดเป็นผู้จัดการชุมนุมครั้งนี้ 

พ.ต.ท.อรรคพล กล่าวกับพชรว่า เกรงจะมีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความเข้าใจผิดกับเจ้าหน้าที่แล้วนำไปสู่ความรุนแรงเหมือนเหตุการณ์ที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา  ก่อนที่พชรจะกล่าวตอบย้ำไปว่า เข้าใจในความกังวล แต่ยังยืนยันกับตำรวจปลายสายว่า ตนไม่ได้เป็นผู้จัดการชุมนุม และไม่ทราบตัวผู้จัดการชุมนุมแต่อย่างใด 

แต่แล้วหลังวางสายโทรศัพท์ได้ราว 10 นาที  ปรากฏมีชาย 4 คน ในชุดลำลอง แสดงตัวว่าเป็นตำรวจ สภ.โนนสูง นำโดย ร.ต.อ.อุดม (ไม่ทราบนามสกุล) แจ้งว่า ได้รับคำสั่งจากรองผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ให้มาเยี่ยมเยียนและสอบถามพูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรม Car Mob ในวันพรุ่งนี้ พชรตอบกลับไปเหมือนเดิมว่า ไม่ทราบในรายละเอียด และไม่ทราบว่าใครเป็นผู้จัดกิจกรรมด้วย ร.ต.อ. อุดม กล่าวต่อว่าเจ้านายให้มาสอบถามว่ามีแผนจะเข้าร่วมกิจกรรมใดหรือไม่ 

พชรจึงแจ้งว่า ยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะยังไม่มีข้อมูลอะไรเลย สุดท้ายพชรสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า เหตุใดจึงต้องนำพากำลังมาถึง 4 นาย หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะเหลือตำรวจคอยให้บริการประชาชนหรือไม่ ร.ต.อ.อุดม ตอบว่า เอามา 4 นาย หมดโรงพักเลย ก่อนพูดตามแบบแผนว่า ต้องทำตามหน้าที่ ร.ต.อ.อุดม ยังบอกอีกว่า “ยังไงเราก็พวกเดียวกันนะ ไม่ต้องเกรงกลัวคราวหน้าคงไม่มากันเยอะแล้ว” 

เมื่อพชรย้อนถามว่า ยังจะมีคราวหน้าอีกหรือ  ร.ต.อ.อุดม เงียบและแจ้งเพียงแต่ว่า “มันต้องทำตามหน้าที่แหละ” และระหว่างที่ตำรวจทั้ง 4 นาย ทะยอยเดินออกจากบ้าน พชรได้ถามทิ้งท้ายว่า พวกท่านๆ ทำงานดีขนาดนี้ เงินเบี้ยเลี้ยงค่าเสี่ยงภัยโควิดท่านได้ครบหรือยัง ตำรวจหันกลับมาพร้อมส่ายหน้าอย่างผิดหวัง “ไม่รู้เรื่องค่าเสี่ยงภัย และถึงรู้ก็ทำอะไรไม่ได้” ก่อนจะเดินไปขึ้นรถกะบะเดินทางกลับออกไป 

จากนั้นราว 13.34 น. พชรได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จาก ร.ต.ต.ภูวนาถ (ไม่ทราบนามสกุล) ตำรวจสันติบาลจังหวัดอุดรธานี มาสอบถามเรื่อง Car Mob อีกแล้ว พชรตอบปฏิเสธไปเหมือนทุกครั้ง สันติบาลยังถามอีกว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมแบบเดียวกันที่จัดขึ้นในจังหวัดอื่นหรือไม่ พชรจึงตอบกลับไปว่า ไม่แน่ใจ แต่มวลชนคนอื่นคงกำลังเดินทางไปร่วม Car Mob ขอนแก่น ปลายสายจึงบอกว่า “งั้นเดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าอาจจะเชิญไปกินกาแฟด้วยกันหน่อยนะ”

ต่อมาเวลา 15.17 น. พชรได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์อีกครั้งจาก ร.ต.อ.อุดม แจ้งว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ติดตามสอบถามดูว่า พชรยังอยู่บ้านหรือไม่ อยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ และต้องการถ่ายภาพพชรขณะอยู่บ้าน ถ่ายภาพรถที่พชรใช้เดินทางเป็นประจำเพื่อส่งรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมขอให้พชรถ่ายรูปดังกล่าวส่งให้ แต่พชรกล่าวปฏิเสธและบอกว่า “เจ้านายพี่เป็นบ้าอะไรนักหนา ให้พี่เล่นมาๆ โทรๆ ผมเพิ่งได้ออกมาทานข้าวนี่ พี่ลองดูเองแล้วกัน”

ขณะที่พชรยังทำธุระข้างนอกบ้าน เวลา 15.40 น. รถตำรวจ สภ.โนนสูง ขับมาที่บ้าน ก่อนตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย ลงจากรถมาพบแต่พ่อ ตำรวจจึงกล่าวว่า ไม่เป็นไร ถ่ายรูปกับพ่อก็ได้ หลังถ่ายภาพเสร็จก็ได้พูดคุยกับพ่ออยู่ประมาณ 5-10 นาที จึงออกไป

แทบในทันทีที่รถ สภ.โนนสูง ออกไป เวลา 15.49 น. ก็ปรากฏชายฉกรรจ์ขับรถสีบรอนซ์ทองมาจอดบริเวณหน้าบ้าน พร้อมสอบถามข้อมูลกับคนบริเวณหน้าบ้าน ก่อนเดินเข้ามาในพื้นที่บ้านของพชรโดยพลการ เมื่อพบกับพ่อของพชร ชายคนดังกล่าวแจ้งเพียงชื่อเล่นว่า สารวัตรเชียร สอบถามว่า จะไปชุมนุมหรือไม่ พ่อตอบว่า ไม่ไป จากนั้นชายที่อ้างตัวว่าเป็นสารวัตรเชียรขอให้พ่อต่อสายให้เขาคุยกับพชร เพื่อสอบถามในเนื้อหาที่ตำรวจคนอื่นๆ ได้สอบถามมาแล้วหลายรอบ ก่อนจบการสนทนายังบอกอีกว่าอาจจะได้เข้ามาพบบ่อยๆ ตามคำสั่งนายเพราะตนอาศัยอยู่ละแวกใกล้เคียง 

ไม่เพียงเท่านี้ เวลา 17.05 น. รถตำรวจตราโล่ ระบุ สภ.โนนสูง มาจอดบริเวณหน้าบ้านอีกครั้ง พร้อมมีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบเดินลงมาทักทายพ่อถึงในบริเวณบ้าน และพูดกับพชรว่า มาเฉยๆ ไม่มีอะไร นายให้มาถ่ายรูป แล้วก็ถือวิสาสะเดินถ่ายภาพบริเวณบ้าน พชรจึงพูดประชดว่า “เดินเล่นเป็นสวนสนุกเลยนะครับ” สุดท้ายก่อนตำรวจเดินออกจากบ้านได้พูดติดตลกทิ้งท้ายว่า “ถ่ายคู่กับพ่อบ่อยแล้ว มีรูปเยอะแล้ว ไม่ถ่ายอีกหรอก” แล้วเดินขึ้นรถออกไป

พชรยังให้ข้อมูลอีกว่านอกจากตัวเขา  ยังมี ‘ฑัณ’ นักกิจกรรมกลุ่มอุดรพอกันทีเหมือนกัน ถูกตำรวจโทรถามรายละเอียดกิจกรรม Car Mob และแสดงความเป็นห่วงเรื่องโควิด โดย ‘ฑัณ’ บอกว่าไม่ได้เป็นคนรู้เห็นเรื่องการจัดงาน แต่ตำรวจก็ยังโทรหา ‘ฑัณ’ อยู่อีกราว 2-3 ครั้ง

นอกจากนักกิจกรรมกลุ่มอุดรพอกันที วาสนา เคนหล้า คนเสื้อแดงอุดรฯ ที่ยังคงเข้าร่วมการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยอยู่เป็นประจำ และล่าสุดเป็นอดีตผู้สมัคร ส.อบจ.เขตอำเภอโนนสะอาด ก็ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามเช่นเดียวกัน โดยวาสนาเปิดเผยว่า วานนี้ ทั้งตำรวจสืบสวนของภูธรจังหวัดอุดรธานี สภ.โนนสะอาด และสันติบาลจังหวัดอุดรฯ โทรศัพท์มาหาเธอ สอบถามด้วยคำถามในทำนองเดียวกันว่า ใครเป็นคนจัดกิจกรรม จะมีคนเข้าร่วมเท่าไหร่ มาจากไหนบ้าง แต่วาสนาตอบปฏิเสธทั้งหมดไปว่า ไม่รู้ เพราะไม่ใช่คนจัด สุดท้ายเจ้าหน้าที่เหล่านั้นก็ถามว่า วาสนาจะไปร่วมกิจกรรมหรือไม่ ซึ่งวาสนาก็ตอบอย่างไม่ลังเลว่า ไป ทำไมถึงจะไม่ไป จะต้องไปไล่ประยุทธ์แน่นอนอยู่แล้ว

วาสนาเล่าอีกว่า ตำรวจและสันติบาลไม่ได้ห้ามหรือข่มขู่เธอไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมแต่อย่างใด สิ่งที่เจ้าหน้าที่กังวลคือ กลัวว่า Car Mob จะไปตั้งขบวนหน้า สภ.เมืองอุดรฯ ตามที่มีโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งอาจทำให้จราจรติดขัดเพราะถนนแคบและมีสี่แยกไฟแดง แต่วาสนาก็ยืนยันเธอจะไปร่วมเท่านั้น ไม่ใช่คนกำหนดเส้นทางหรือจุดเริ่มต้น 

อย่างไรก็ตาม คืนวานนี้ เพจ “อุดรพอกันที” มีการเผยแพร่แผนที่เส้นทางของ Car Mob ซึ่งมีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดอยู่ที่ทุ่งศรีเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้รับแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีคนเสื้อแดงที่อีกอย่างน้อย 4 คน ที่ต้องคอยรับโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่หลายต่อหลายครั้ง สอบถามถึงผู้จัดและการเข้าร่วม Car Mob อุดรธานี ในครั้งนี้ คาดว่าการคุกคามนักเคลื่อนไหวหลายคนในช่วงเวลาเดียวกันนี้น่าจะเป็นผลมาจากกระแส Car Mob อุดรธานี ที่มีการประกาศจัดกิจกรรมทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเตำรวจและฝ่ายความมั่นคงไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มใด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อตามหาผู้นัดหมายการชุมนุม

สำหรับกิจกรรม Car Mob เกิดขึ้นครั้งแรกที่กรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 โดยกลุ่มประชาชนซึ่งนัดหมายทำกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองเชิงสัญลักษณ์ ภายใต้ชื่อกลุ่ม ‘สมบัติทัวร์’ นำโดย สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด จัดแฟลชม็อบยุคโควิด (Car Mob) ขับรถชมทำเนียบรัฐบาล เปิดไฟกะพริบ บีบแตรไล่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ก่อนที่กิจกรรมดังกล่าวจะถูกจัดขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 และนัดหมายอีกครั้งในวันนี้ (18 กรกฎาคม 2564) ซึ่งเป็นวันครบรอบการชุมนุม 1 ปี ของกลุ่มเยาวชนปลดแอก 

ทั้งนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 17-18 กรกฎาคม 2564 ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ก็ประกาศจัดกิจกรรม Car Mob เช่นกัน เช่นที่ขอนแก่น อุบลฯ สกลนคร พิษณุโลก เชียงราย ประจวบฯ ระยอง 

X