ศาลให้เลื่อนคดี “แกนนำเสื้อแดง” ชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง รอรวมคดีคนอื่น

ศาลพะเยาให้เลื่อนคดี “แกนนำเสื้อแดงพะเยา” ถูกกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง เพื่อรอรวมการพิจารณาคดีกับจำเลยอื่นอีก 5 ราย โดยให้ถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานใหม่วันที่ 7 มิ.ย. 64

วันที่ 8 มี.ค. 64 เวลา 09.00 น. ที่ศาลจังหวัดพะเยา นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา อดีตแกนนำคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา เดินทางไปศาล ตามนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีฝ่าฝืนข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 จากการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง ซึ่งจัดขึ้นบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63

คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหา 6 ราย ได้แก่ นายชินภัทร วงค์คม, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย, นายอานนท์ นำภา, นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา และ รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล โดยก่อนหน้านี้ ทางอัยการจังหวัดพะเยาได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหา 2 ราย ได้แก่ ศิริวัฒน์และมนตรา ต่อศาลจังหวัดพะเยาไปก่อนแล้ว

ศิริวัฒน์ ถูกอัยการฟ้องต่อศาลในวันที่ 27 พ.ย. 63 แยกกับผู้ต้องหาอื่น โดยระบุว่าเป็นวันสุดท้ายตามระยะเวลาการผัดฟ้อง ที่พนักงานอัยการจะสามารถส่งฟ้องผู้ต้องหาได้โดยไม่ต้องทำการขออนุญาตฟ้องจากอธิบดีอัยการภาค 5 ก่อนได้รับการประกันตัวระหว่างพิจารณาในชั้นศาล โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์

รศ.ดร.มนตรา ถูกพนักงานสอบสวน สภ.แม่กา แจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 8 ม.ค. 64 หลังจากมีการฟ้องคดีศิริวัฒน์ต่อศาลไปแล้ว ต่อมาถูกอัยการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 64 โดยอัยการให้เหตุผลเช่นเดียวกับศิริวัฒน์ โดยศาลนัดพร้อมและตรวจพยานหลักฐานทั้งสองรายคนละวันกัน 

ส่วนผู้ต้องหาที่ยังไม่ถูกฟ้องคดีต่อศาล 4 ราย ได้แก่ ชินภัทร, ธนวัฒน์, พริษฐ์ และอานนท์ 

ผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณาคดี ในเวลา 10.20 น. เนื่องจากติดพิจารณาคดีอื่น ทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนการพิจารณาคดีของศิริวัฒน์ โดยชี้แจงว่ามูลเหตุของคดีมีผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดรวมทั้งหมด 6 ราย แต่ศิริวัฒน์ถูกฟ้องในคดีนี้แยกจากผู้ต้องหาอื่นอีก 5 ราย ทั้งที่มีการฟ้องคดีไปแล้วและยังไม่ฟ้องคดี จำเลยมีความประสงค์จะขอให้รวมการพิจารณาคดีนี้เป็นคดีเดียวกับคดีของผู้ถูกกล่าวหาคนอื่นๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการพิจารณาคดี อีกทั้งพยานหลักฐานเป็นชุดเดียวกัน และทนายจำเลยเป็นคณะทำงานร่วมกัน มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด เพื่อไม่ให้เกิดภาระทางคดีแก่จำเลยมากเกินสมควรและเพื่อประโยชน์ในการต่อสู้คดี จึงขอเลื่อนการนัดหมายคดีออกไปก่อน

ด้านพนักงานอัยการแถลงไม่คัดค้านและแถลงต่อไปว่าพนักงานอัยการจะยื่นฟ้องผู้ต้องหาอีก 2 คน คือ ชินภัทรและธนวัฒน์ ในวันที่ 24 มี.ค. 64 นี้ ส่วนพริษฐ์และอานนท์นั้นได้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยังไม่ทราบว่าจะยื่นฟ้องเมื่อใด

ศาลพิเคราะห์และมีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนการนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีนี้ออกไป และพิจารณาการรวมคดีเข้าด้วยกันเพื่อความสะดวกตามคำร้องของจำเลย โดยกำหนดนัดพร้อมถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานอีกครั้ง ในวันที่ 7 มิ.ย. 64 เวลา 9.30 น.

X