เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ถูกตร.ปรับ 2,400 บาท คดี #ม็อบ18ตุลา หน้าห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 64 ที่ สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นายวิทวัฒน์ จงรัตนกลาง อายุ 28 ปี สมาชิกเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ได้เข้าพบ พ.ต.ท.สงคราม บัวพันธุ์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.บางใหญ่ หลังถูกออกหมายเรียกจากเหตุการณ์ชุมนุม #ม็อบ18ตุลา บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต บางใหญ่ เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 63

การชุมนุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากเหตุการณ์ชุมนุม #ม็อบ14ตุลา ซึ่ง “กลุ่มราษฎร” นัดหมายชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 63 ก่อนจะถูกสลายการชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลในตอนเช้ามืดของวันที่ 15 ตุลาคม 63 พร้อมกับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ แกนนำหลายคนถูกตำรวจควบคุมตัว ทำให้เกิดการชุมนุมแบบไร้แกนนำกระจายตัวไปในหลายจุดทั่วประเทศ

สำหรับการชุมนุมที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต วันที่ 18 ต.ค. 63 จัดขึ้นโดยเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี โดยก่อนกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้มีการสกัดจับนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่ม ที่กำลังจะเดินทางมาร่วมชุมนุม ทำให้เขาไม่สามารถเดินทางมาร่วมได้ และการชุมนุมดำเนินไปโดยไม่ได้มีแกนนำชัดเจน

 

ภาพการชุมนุมหน้าห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต วันที่ 18 ต.ค. 63 (ภาพจากมติชนออนไลน์)

 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่วิทวัฒน์ทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่ ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้มีหน้าที่รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงก่อนการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ

วิทวัฒน์ให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 2,400 บาท เพื่อให้คดีสิ้นสุดลง โดยมีรายละเอียดค่าปรับรายข้อกล่าวหา ดังนี้

    1. ข้อหาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ปรับ 2,000 บาท 
    2. ข้อหาตาม มาตรา 385 ปรับ 200 บาท
    3. ข้อหาตาม พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ ปรับ 200 บาท

สำหรับคดีจากการชุมนุมครั้งนี้ มี พ.ต.ท.ณัฐยุทธุ์ แก้วปาน รองผู้กำกับสอบสวน สภ.บางใหญ่ เป็นผู้กล่าวหา เท่าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนติดตามข้อมูล มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 5 คน ก่อนหน้านี้มีผู้ต้องหา 3 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้เข้าร่วมการชุมนุมได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและชำระค่าปรับไปแล้วเช่นเดียวกับกรณีของวิทวัฒน์ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา แต่ตำรวจยังคงมีการดำเนินคดีเพิ่มเติม โดยมีรายงานว่ายังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีกหนึ่งรายที่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

 

X