ทหารเรียกตัวอาจารย์มช.-นักกิจกรรมเข้าคุยในค่ายกาวิละ หลังทำกิจกรรม ‘ยืนเฉยๆ’ ที่ท่าแพ

3 พ.ค.59 เวลา 9.00 น.ที่ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ พลตรีโกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชามณฑลทหารบกที่ 33 ได้เชิญให้ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยามานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าพบภายในกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 โดยในหนังสือเชิญที่ทำถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระบุว่าเป็นการเชิญมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ทางการราชการ และอาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารยังมีการติดต่อเรียก น.ส.รจเรข วัฒนพาณิชย์ เจ้าของร้านหนังสือบุ๊ครีพับลิก และยังเป็นผู้ได้รับรางวัลผู้หญิงกล้าหาญจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา พร้อมกับนักกิจกรรมอีก 1 ราย เข้าพบในเวลาเดียวกันอีกด้วย รวมแล้วมีผู้ถูกเรียกพบจำนวน 3 ราย

ก่อนหน้านี้ ในช่วงเย็นวันที่ 27 เม.ย.59 ปิ่นแก้ว พร้อมกับนักกิจกรรมและประชาชน ราว 10 คน ได้ทำกิจกรรมโดยสวมเสื้อสีขาว ไปยืนเฉยๆ พร้อมกับถ่ายรูปบริเวณข่วงประตูท่าแพ เพื่อแสดงออกถึงการเรียกร้องให้ปล่อยตัวแอดมินเพจการเมือง 8 คน ที่ถูกจับกุม (ดูรายงานโดยสำนักข่าวประชาธรรม)

13062356_1020461791368618_3518217874929139848_n

ภาพกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” เมื่อวันที่ 27 เม.ย.59 ที่ประตูท่าแพ (ภาพจากสำนักข่าวประชาธรรม)

chgykyhukaafxuv

ในการเข้าพบเจ้าหน้าที่ทหารวันนี้ มีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประชาชน และสื่อมวลชน มากกว่า 20 คน เข้ารอสังเกตการณ์และให้กำลังใจบริเวณศาลาภายในค่ายกาวิละ โดยทั้งสามคนถูกนำตัวเข้าไปพูดคุยกับรองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ภายในห้องประชุมของค่ายกาวิละ โดยไม่ให้ผู้ติดตามเข้าไป และการพูดคุยใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงเศษ

ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี ระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยขอความร่วมมือเรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะยังเป็นช่วงที่บ้านเมืองยังอยู่ในสถานการณ์พิเศษ โดยการที่ออกไปยืนแสดงออกทางสัญลักษณ์ และมีการโพสต์รูปพร้อมข้อความระบุว่า “เสรีภาพ เสรีภาพ” อาจกลายเป็นไปเยี่ยงอย่างให้กลุ่มอื่นๆ กระทำตาม และทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย  นอกจากนั้น ยังมีการแลกเปลี่ยนกับเจ้าหน้าที่เรื่องความหมายของคำว่ากิจกรรมทางการเมือง เพราะการที่ประชาชนไปยืนเฉยๆ ไม่ได้มีการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองใดๆ ก็ถือเป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี และไม่ได้ทำให้เกิดความไม่สงบ ซึ่งทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็เข้าใจในเรื่องดังกล่าว

ปิ่นแก้ว ระบุว่าเข้าใจว่าทหารเองก็มีบทบาทในการรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ ไปยังกองทัพภาคที่ 3 ขณะที่ประชาชนเองก็ยืนยันเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก จึงมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนว่าจะไปเจอกันได้อย่างไร ทหารยังขอว่าหากมีการจัดงานใดๆ ขอให้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังระบุว่าถ้ายังมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองอีก อาจต้องใช้มาตรการเด็ดขาดในครั้งหน้า แต่ไม่ได้มีการให้เซ็นเอกสารข้อตกลงใดๆ

ก่อนหน้านี้ ในช่วงหลังรัฐประหารปี 2557 ใหม่ๆ ทหารได้ติดตามตัวนักวิชาการมากกว่าสิบรายในจังหวัดเชียงใหม่ ทางกลุ่มนักวิชาการจึงได้มีการนัดหมายเข้าพบเจ้าหน้าที่พร้อมกันภายในค่ายกาวิละ โดยปิ่นแก้วเป็นหนึ่งในนักวิชาการกลุ่มดังกล่าว (ดูรายงานข่าวในประชาไท) ทางด้านรจเรข วัฒนพาณิชย์ ถูกเจ้าหน้าที่ทหารเรียกเข้าพบในค่ายทหารเป็นครั้งที่ 3 โดยหลังรัฐประหาร เธอมีชื่อเป็นหนึ่งในผู้ถูกประกาศเรียกเข้ารายงานตัวที่หอประชุมกองทัพบก กรุงเทพฯ นอกจากนั้น เธอยังถูกเจ้าหน้าที่นัดพูดคุยและติดตามความเคลื่อนไหวในช่วงต่างๆ อีกหลายครั้ง จนต่อมากลายเป็นผู้ได้รับรางวัลผู้หญิงกล้าหาญจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

X