แจ้งข้อหา-ปรับผู้ชุมนุมหน้า MRT ท่าพระ #ม็อบ2พฤศจิกา ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

วันนี้ (16 ธ.ค. 2563) เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลท่าพระ นายลำไย จันทร์งาม ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางเข้าจ่ายค่าปรับ 700 บาท หลังจากถูกตำรวจออกหมายเรียกข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำรถที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางเดินรถ เหตุที่นายลำไยนำรถกระบะบรรทุกเครื่องขยายเสียงเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 

พ.ต.ท.ชาญชาตรี สีดาคำ รองผู้กำกับ (สอบสวน) และ พ.ต.ท.กิติ กิตประชุม รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ท่าพระ ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่นายลำไย จันทร์งาม โดยในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ระบุว่าเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 นายลำไยเป็นผู้ขับรถกระบะไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และบรรทุกเครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้ามาจอดบริเวณเกาะกลางใต้สะพานข้ามแยกท่าพระ และมีการใช้เครื่องขยายเสียงที่นายลำไยนำมานั้น พูดปราศรัยในที่ชุมนุม โดยระหว่างนั้นนายลำไยได้ยืนอยู่ใกล้รถกระบะจนสิ้นสุดการชุมนุม 

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำรถที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางเดินรถ โดยนายลำไยรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงเปรียบเทียบปรับ เป็นเงิน 700 บาท 

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ออกหมายเรียกพยานแก่นายลำไย จันทร์งาม ให้มาพบในวันที่ 23 ธ.ค. 2563 อีกด้วย โดยที่ตอนแรกเจ้าหน้าที่พยายามจะให้นายลำไยให้การในวันนี้เลย แต่ทนายความคัดค้านและขอให้เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกพยานมาก่อน วันนี้ผู้ต้องหาจึงเพียงมารับทราบข้อกล่าวหาตามที่ระบุในหมายเรียกแรกเท่านั้น

 

 

ขณะเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.ท่าพระ ยังได้ออกหมายเรียกนายชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมจากจังหวัดสมุทรปราการ ผู้แต่งกายคอสเพลย์เป็น “จัสติน” ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อีกด้วย โดยคาดว่าเหตุเกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมบริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. เช่นเดียวกัน คดีนี้นายอานนท์ กลิ่นแก้ว เป็นผู้กล่าวหา

 

X