ตร.ย้อนแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2 ผู้ชุมนุม #เด็กนนท์พร้อมชนเผด็จการ ตั้งแต่ 29 ก.ค.

4 ธ.ค. 63 ที่สภ.เมืองนนทบุรี น.ส.ปาริชาติ เลิศอัคระรัตน์ และน.ส.ศศณัฐ เจริญราษฎร สองอดีตสมาชิกกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ซึ่งได้รับหมายเรียกในข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนพบว่าทั้งสองคนถูกกล่าวหาดำเนินคดีจากการเข้าร่วมชุมนุม #เด็กนนท์พร้อมชนเผด็จการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63

ก่อนหน้านี้ ในส่วนของศศณัฐได้รับหมายเรียกครั้งที่ 2 จากสภ.เมืองนนทบุรี ลงวันที่ 9 พ.ย. 63 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 9 โดยมี พ.ต.ท.ภาสกร ไชยทวีวงศ์ รองผู้กำกับสืบสวนสภ.เมืองนนทบุรี เป็นผู้กล่าวหา ขณะที่ปาริชาติ ตำรวจนำหมายเรียกไปปิดหมายที่บ้านซึ่งเธอไม่ได้อาศัยอยู่ ทำให้ไม่ได้รับหมายเรียก แต่ต่อมาได้ทราบว่าตนเองถูกออกหมาย จึงเดินทางมาพร้อมกัน

คดีนี้ยังมีนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งถูกออกหมายเรียกด้วย แต่ยังไม่ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา

 

 

พ.ต.ท.บำเพ็ญ ไวยรจนา รองผู้กำกับสอบสวนสภ.เมืองนนทบุรี ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสองคน โดยระบุว่าเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 เวลา 15.00 ถึง 19.50 น. ทั้งสองคนได้เป็นแกนนำในการจัดชุมนุม โดยได้ร่วมกันจัดการชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองบริเวณลานกิจกรรมท่าน้ำนนทบุรี มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 150 คน ในลักษณะเป็นการรวมกลุ่ม ซี่งในช่วงการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตามมาตรา 9 (2) ห้ามมิให้มีการจัดชุมนุมมั่วสุม ณ ที่ใดๆ ประกอบข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 1 การห้ามการชุมนุมมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

ปาริชาตและศศณัฐได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ทั้งสองคนยังได้ปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากเห็นว่ามีข้อเท็จจริงตามบันทึกที่ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง

หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้ทั้งสองคนพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ก่อนให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัว และนัดหมายให้มาส่งสำนวนให้พนักงานอัยการในวันที่ 23 ธ.ค. 63 เวลา 9.00 น.

สำหรับปาริชาติ อายุ 19 ปี และศศณัฐ อายุ 18 ปี เคยร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ก่อนหน้านี้ปาริชาตยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ในคดีการชุมนุม #ม็อบ30ตุลา ที่บริเวณเซ็นทรัล เวสต์เกต นนทบุรี เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 63 โดยได้ยินยอมให้ตำรวจเปรียบเทียบปรับในชั้นสอบสวน

ในส่วนการชุมนุม #เด็กนนท์พร้อมชนเผด็จการ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 จัดโดยเครือข่ายเยาวชนและนักเรียน นักศึกษาในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ร่วมกับกลุ่มเด็กนนท์พร้อมชนเผด็จการ เพื่อสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของเยาวชนปลดแอกในช่วงดังกล่าว

Voice TV ยังรายงานว่ากิจกรรมได้มีมาตรการป้องกัน โควิด-19 โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองนนทบุรี มาอำนวยความสะดวกตั้งจุดคัดกรอง และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความสงบเรียบร้อยกว่า 20 นาย และมีหน่วย EOD ตรวจหาวัตถุระเบิดภายในพื้นที่ด้วย กิจกรรมมีการสลับกันปราศรัยและวิ่งล้อมวงร้องเพลงแฮมทาโร่ พร้อมเปล่งเสียงสอดรับกันด้วยคำว่า “ประยุทธ์…ออกไป” และยังมีสายฝนโปรยปรายลงมาเป็นระยะ

 

X