ผู้ปราศรัยชุมนุม “กฐินราษฎร์ ตลาดหลวง” มอบตัวตามหมายจับ ม.116 อีกราย ก่อนได้รับการปล่อยตัว

30 พ.ย. 2563 เวลา 9.30 น. ชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมกลุ่ม “ราษฎร” พร้อมทนายความเดินทางเข้ามอบตัวที่ สภ.เมืองอุดรฯ ในคดีที่เกี่ยวเนื่องจากการชุมนุม #กฐินราษฎร์ตลาดหลวง เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2563 ที่อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรฯ ซึ่งจัดโดยกลุ่ม “อุดรพอกันที” ร่วมกับนักเรียนกลุ่ม “อุดรพิทย์ไม่ยอมเป็นทาส” และ “RN ปฏิวัติ” สนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะราษฎร รวมทั้งเรียกร้องให้ปล่อยคนที่ถูกจับและยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

กิจกรรม “กฐินราษฎร์ตลาดหลวง” (ภาพโดย iLaw)

หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์ ที่ถูกจับกุม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านมักกะสัน  ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุดรฯ และถูกควบคุมตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองอุดรฯ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งถึงพฤติการณ์ในการกระทำผิดโดยระบุว่า อรรถพล บัวพัฒน์ และชูเกียรติ แสงวงค์ ได้ขึ้นพูดปราศรัยพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย อันเป็นการยุยงให้ประชาชนคนทั่วไปที่ฟังแล้วอาจเกิดความเข้าใจผิดเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ซึ่งอาจเป็นการสร้างความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงนี้ได้ ทำให้ชูเกียรติคาดว่า ตนเองถูกออกหมายจับเช่นเดียวกับอรรถพล 

เมื่อชูเกียรติมาปรากฏตัวต่อหน้า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร” หรือ ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยระบุพฤติการณ์ในการกระทำผิดเช่นเดียวกับที่แจ้งอรรถพล ชูเกียรติให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

ในการทำบันทึกจับกุมและบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ระบุว่า ชูเกียรติถูกจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรฯ ที่ 174/2563 ลงวันที่ 24 พ.ย. 2563 ทำให้ทนายความต้องทักท้วงและขอให้แก้ไขเป็น มาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวน ตามที่เป็นจริง

พนักงานสอบสวนปฏิเสธที่จะให้ชูเกียรติยื่นประกันในชั้นนี้ หลังจากพิมพ์ลายนิ้วมือแล้วจึงได้นำตัวไปที่ศาลจังหวัดอุดรฯ เพื่อยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ในระหว่างสอบสวนครั้งที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. – 11 ธ.ค. 2563 อ้างเหตุว่า ต้องสอบพยานอีกอย่างน้อย 13 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ ด้านทนายความผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปพร้อมกันนี้ เพื่อให้กระบวนการเป็นไปโดยรวดเร็ว โดยมี นายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางมารอเป็นนายประกัน

ระหว่างที่รอศาลมีคำสั่ง เจ้าหน้าที่ได้นำตัวชูเกียรติไปควบคุมในห้องขังด้านหลังศาล ทนายความจึงทักท้วงให้ควบคุมตัวในห้องรอประกัน เนื่องจากได้ยื่นขอประกันตัวไว้แล้ว 

ต่อมา หลังศาลสอบถามชูเกียรติผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ว่าจะคัดค้านการฝากขังหรือไม่ ซึ่งชูเกียรติแถลงคัดค้าน ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา เป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากมีเหตุจำเป็นในการสอบพยานตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้อง พร้อมทั้งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่ให้ทำสัญญาประกันตนเองว่าจะมาศาลตามนัด หากผิดสัญญาประกันให้ปรับ 1 แสนบาท 

เวลา 14.30 น. ชูเกียรติได้รับการปล่อยตัว โดยศาลนัดมารายงานตัวครั้งต่อไปในวันที่ 14 ธ.ค. 2563

 

X