“จ่านิว” – ผู้ชุมนุมม็อบบางใหญ่ นนทบุรี เข้ารับทราบ 3 ข้อกล่าวหา ก่อนจ่ายค่าปรับ 2,400 บาท

26 พฤศจิกายน 2563 – “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ ปาริชาต เลิศอัคระรัตน์ สองผู้ร่วมชุมนุมที่บริเวณเซ็นทรัล เวสต์เกต นนทบุรี เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ได้เดินทางไปยัง สภ. บางใหญ่ เพื่อพบพนักงานสอบสวน พ.ต.ท. สงคราม บัวพันธุ์ และรับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุม 3 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาตาม พ.ร.บ. ชุมนุมฯ มาตรา 10 “ไม่แจ้งการชุมนุมล่วงหน้า”, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 “กีดขวางทางสาธารณะ”, และ พ.ร.บ. โฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงฯ มาตรา 4 “ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” เนื่องด้วยภาระทางคดี ผู้ต้องหาทั้งสองจึงให้เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 2,400 บาท (ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ปรับ 2,000 บาท ในขณะที่อีกสองข้อหา ปรับข้อหาละ 200 บาท) ทำให้คดีที่ทั้งสองตกเป็นผู้ต้องหายุติไป

สำรวจการชุมนุมใหญ่ในจังหวัดนนทบุรี

ย้อนไปการชุมนุมเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ผู้นัดหมายหลักคือ #เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งประกาศผ่านเฟซบุ๊คของกลุ่มฯ เชิญชวนประชาชนให้เข้าร่วมการชุมนุมในเวลา 17.00 น. ของวันดังกล่าวที่ด้านหน้าเซ็นทรัล เวสต์เกต พร้อมแจ้งว่าจะมีการปราศรัยโดยเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีและแขกรับเชิญ เช่น แอมมี่ The Bottom Blues, “อาจารย์ใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์, จ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง

สำหรับผู้ที่ถูกออกหมายเรียกจากการเข้าร่วมชุมนุมในวันดังกล่าว เท่าที่ทราบขณะนี้ ได้แก่ “อาจารย์ใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์ (เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ววันที่ 19 พฤศจิกายน 2563), จ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (เปรีบเทียบปรับแล้ว), และปาริชาต เลิศอัคระรัตน์ (เปรียบเทียบปรับแล้ว)

 

 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

1 เดือนหลัง 14 ตุลา: คดีชุมนุมเพิ่ม 3 เท่า ผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 175 คน ข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พุ่ง

ผู้ร่วมชุมนุม #ม็อบ20ตุลา ข้างเดอะมอลล์ บางแค ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

คดีพ.ร.บ.ชุมนุมฯ จ.ลำพูน ตร.แจ้งเพิ่ม 2 ข้อหา หลังผู้ถูกกล่าวหายืนยันให้การปฏิเสธ

 

 

 

X