ศาลทหารให้จ่านิวขอเลื่อนสอบคำให้การคดีฝ่าฝืนเงื่อนไขปล่อยตัว 26ก.ค. ศาลสั่งขังแต่ให้ประกันตัว2หมื่นบาท

วันนี้ (20 มิ.ย.59) ศาลทหารกรุงเทพนัดสอบคำให้การคดีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ จำเลยในคดีฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัว ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 40/2557 ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอเลื่อนนัดถามคำให้การของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์เนื่องจากโจทก์แถลงคัดค้านคำร้องขอเลื่อนคดี ด้วยจำเลยยังไม่ได้แต่งนางสาวคุ้มเกล้า ส่งสมบูรณ์ เข้ามาเป็นทนายแก้ต่างให้กับจำเลย นางสาวคุ้มเกล้าจึงไม่มีอำนาจลงชื่อเป็นผู้เรียงในคำร้องดังกล่าว

ทั้งนี้ นายสรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ได้แถลงต่อศาลว่าตนยังไม่มีทนายและไม่ต้องการให้ศาลตั้งทนายให้ ตนจะแต่งทนายมาสู้คดีเอง วันนี้ยังไม่พร้อมที่จะให้การ ขอเลื่อนคดีไปนัดหน้าเพื่อปรึกษารูปคดีกับทนายก่อน ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ามีเหตุสมควร จึงให้เลื่อนถามคำให้การไปในวันที่ 26 กรกฎาคม 2559 เวลา 08.30 น.

ภายหลังศาลมีคำสั่งให้เลื่อนถามคำให้การ ศาลได้ออกหมายขังจำเลยตามระเบียบราชการศาลทหาร จำเลยร้องคัดค้านการออกหมายขัง เนื่องจากนายสิรวิชญ์ได้ถูกควบคุมตัวในคดีอื่นอยู่แล้วและสำหรับในคดีนี้พนักงานสอบสวนก็ไม่ได้มีการควบคุมตัวมาตั้งแต่แรก ศาลยกคำร้องจำเลยเนื่องจากศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า“เมื่ออัยการศาลทหารกรุงเทพเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว ศาลจะใช้ดุลพินิจสั่งขังจำเลยไว้ตามระเบียบราชการทหาร พ.ศ.2532 ข้อ 10”

ด้านนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้วยวงเงินประกันจำนวน 20,000 บาท โดยนายสิรวิชญ์จะถูกนำตัวไปปล่อยตัว ณ เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

X