ทนายคดีส่องโกงราชภักดิ์ขอถอนหมายจับชนกนันท์ หลังพบอัยการและถูกฟ้องคดี

ทนายคดีส่องโกงราชภักดิ์ขอถอนหมายจับชนกนันท์ หลังพบอัยการและถูกฟ้องคดี

ratchapak

29 ก.ย. 2559 ทนายความชนกนันท์ จำเลยคดีส่องโกงราชภักดิ์ ขอถอนหมายจับที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี หลังจำเลยเข้าพบอัยการและมีการสั่งฟ้องคดีเมื่อ 27 ก.ย. 2559

ชนกนันท์ รวมทรัพย์ หนึ่งในผู้ต้องหาคดีส่องโกงราชภักดิ์ที่ถูกออกหมายจับให้ไปพบพนักงานอัยการ เดินทางไปพบอัยการทหารที่ศาลทหารกรุงเทพเมื่อวันที่ 27 ก.ย.2559 เพื่อฟังคำสั่งฟ้องคดี ก่อนอัยการทหารจะสั่งฟ้องคดีในบ่ายวันนั้น ชนกนันท์จึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี โดยมีหลักประกันเงินสด 10,000 บาท ศาลอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่กำหนดเงื่อนไขเพิ่ม

คำฟ้องของอัยการทหารระบุว่า ชนกนันท์ทำผิดฐานร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ข้อ 12 ที่ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เว้นแต่เป็นการชุมนุมที่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย จากการชุมนุมบริเวณสถานีรถไฟธนบุรี โดยมีการกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและ คสช.

วันนี้ทนายความจึงนำคำฟ้องดังกล่าวไปแจ้งยังสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี เพื่อขอถอนหมายจับให้ไปพบพนักงานอัยการ เนื่องจากชนกนันท์ได้เข้าพบอัยการทหารและถูกฟ้องคดีตั้งแต่ 27 ก.ย. ดังกล่าว

คดีส่องโกงราชภักดิ์มีผู้ต้องหาทั้งหมด 11 คน ชนกนันท์เป็นคนที่ 9 ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีนี้ต่อจากสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, อานนท์ นำภา, กิตติธัช สุมาลย์นพ, วิศรุต อนุกูลการย์, กรกนก คำตา, วิจิตร์ หันหาบุญ, กรกช แสงเย็นพันธ์, และธเนตร อนันตวงษ์ จำเลยเกือบทั้งหมดได้รับการประกันตัวระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาล ยกเว้นธเนตร อนันตวงษ์ ปัจจุบันถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ที่ศาลทหารกรุงเทพไม่อนุญาตประกันตัวเนื่องจากเคยหลบหนีในคดีอื่นที่ถูกจับกุมและได้รับการประกันตัวก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ จำเลยที่ถูกฟ้องก่อนหน้าได้ยื่นโต้แย้งเขตอำนาจศาล เนื่องจากเห็นว่า ความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ไม่ใช่ความผิดที่ศาลทหารมีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีตามที่ประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 ให้อำนาจไว้ แต่ควรอยู่ในอำนาจพิจารณาคดีของศาลแขวงตลิ่งชัน หากอัยการขอรวมคดีของชนกนันท์เป็นคดีเดียวกับจำเลยก่อนหน้าก็จะถูกพิจารณาในศาลเดียวกันตามผลที่ยื่นขอโต้แย้งเขตอำนาจศาล โดยศาลทหารกรุงเทพนัดฟังความเห็นของศาลแขวงตลิ่งชัน วันที่ 22 พ.ย. 2559 เวลา 08.30 น.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

X