“สุวรรณา” ถูกแจ้งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกคดี จากการชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์

วันนี้ (12 พ.ย. 63) เวลา 13.00 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี สุวรรณา ตาลเหล็ก นักกิจกรรมกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ตามหมายเรียก จากกรณีชุมนุม “ม็อบ15ตุลา” หรือ “15ตุลาไปราชประสงค์” ที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 63 

เหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากการนัดหมายชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค. 63 ที่แยกราชประสงค์ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก และปล่อยตัวประชาชนที่ถูกจับกุมจากการสลายการชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้ามืดของวันเดียวกัน 

 

ภาพชุมนุม 15 ตุลามาราชประสงค์ เมื่อ 15 ต.ค. 63

 

ร้อยตำรวจเอกสุทวัฒน์ ศรีพรวรรณ์ รองสารวัตรสอบสวน สน.ลุมพินี ได้แจ้งข้อกล่าวหาสุวรรณาว่า “ชุมนุมมั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนเป็นต้นไป” ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 และ 11 ของพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายโดยสรุปว่า สืบเนื่องจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยหนึ่งในข้อกำหนดคือข้อกำหนดห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ สถานที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป หรือกระทําการใดอันเป็น การยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ผู้บัญชาการตํารวจนครบาลจึงได้มอบหมายให้สถานีตํารวจนครบาลลุมพินีเฝ้าระวัง สืบสวนหาข่าว และติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองและกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการจัดการชุมนุม ซึ่งต่อมาสน.ได้มอบหมายให้ฝ่ายสืบสวนต่อไป

จากการสืบสวนพบว่าสุวรรณาเป็นหนึ่งในผู้ปราศรัย ถือเป็นผู้ร่วมกระทําให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเป็นผู้ใช้ ผู้โฆษณา ผู้สนับสนุนการกระทําความผิดเช่นว่านั้น หรือปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการกระทําให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ 1 ของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ออกตามมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้กํากับการสถานีตํารวจนครบาลลุมพินีจึงให้ พ.ต.ท.วรินทร เศรษฐะ สารวัตรป้องกันปราบปราม สน.ลุมพินี มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป

สุวรรณาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและจะให้การเป็นหนังสือภายใน 20 วัน ส่วนพนักงานสอบสวนจะแจ้งอีกครั้งว่าจะนัดส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการเมื่อใด 

 

ภาพจากเฟซบุ๊กของสุวรรณา ตาลเหล็ก

 

คดีนี้นับเป็นคดีที่ 9 แล้ว หากนับจำนวนคดีที่สุวรรณาถูกดำเนินคดีตั้งแต่ต้นปี 2563 ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการชุมนุมและการแสดงออกทางการเมืองตั้งแต่การชุมนุมเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 63 เป็นต้นมา และคดีนี้เป็นคดีที่ 5 ที่ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ​

สำหรับคดีการชุมนุม “15ตุลาไปราชประสงค์” ก่อนหน้านี้ศาลมีการออกหมายจับแกนนำนักกิจกรรม 12 ราย และตำรวจทยอยจับกุมแจ้งข้อหาในช่วงที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงไปแล้ว หลังจากนั้นยังมีการออกหมายเรียกผู้ชุมนุมเพิ่มเติมอีก โดยเมื่อวันที่ 27 ต.ค. 63 ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหานี้กับกวินทร์ พิชญภิรมย์ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ไปเพิ่มก่อนหน้าสุวรรณาแล้ว (อ่านเพิ่มเติม: น.ศ.มหิดลถูกแจ้งข้อกล่าวหา “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เหตุไปร่วมม็อบ #15ตุลาไปราชประสงค์)

 

X