4 น.ศ.-นักกิจกรรมถูกกล่าวหาฝ่าฝืน “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เหตุร่วมม็อบ #16ตุลาไปแยกปทุมวัน

วันนี้ (28 ต.ค. 63) ที่สน.ปทุมวัน 4 นักศึกษาและนักกิจกรรมเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ต.ค. 63  

เหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากการชุมนุม #16ตุลามาแยกปทุมวัน บริเวณแยกปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมขอให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมตัวจากกรณีการจับกุมกลุ่มคณะราษฎรอีสานเมื่อเย็นวันที่ 13 ต.ค. 63 และการสลายการชุมนุม #ม็อบ14ตุลา บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้ามืดวันที่ 15 ต.ค. 63 

ภาพหลังสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อ 16 ต.ค. 63

ผู้ได้รับหมายเรียกจากการเข้าร่วมการชุมนุมนี้ ได้แก่ กรกช แสงเย็นพันธ์ นักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG), สุวรรณา ตาลเหล็ก นักกิจกรรมกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย, ธัชพงศ์ หรือ ชาติชาย แกดำ นักกิจกรรมกลุ่มภาคีนิรนาม, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ นักศึกษากลุ่ม “มศว คนรุ่นเปลี่ยน” ทั้งหมดได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ปทุมวันในวันนี้ 

พ.ต.ท.เรืองศักดิ์ บุญยัง รองผู้กำกับสอบสวนสน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อกล่าวทั้งสี่ว่า “ชุมนุมมั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนเป็นต้นไป” ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 และ 11 ของพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายว่า สืบเนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร ตามมาตรา 9 และ 11 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเวลา 04.00 น.ของวันที่ 15 ต.ค. 63 จึงมีการออกข้อกำหนดข้อหนึ่งว่า “ห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปหรือกระทําการอันใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฉุกเฉิน” 

ต่อมาสืบทราบได้ว่าเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 63 เวลา 17.00 น. ที่แยกปทุมวัน นพ.ทศพร เสรีรักษ์, สุวรรณา ตาลเหล็ก, ชาติชาย แกดํา, ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ, กรกช แสงเย็นพันธ์, ชินวัตร จันทร์กระจ่างและภาณุพงศ์ จาดนอก ได้เข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุมที่บริเวณแยกปทุมวัน ขณะที่ยังมีการประกาศใช้ข้อกำหนดออกตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ผู้พบเห็นจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน

ทั้งสี่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 16 พ.ย. 63  โดยพนักงานสอบสวนกำหนดวันนัดส่งตัวอัยการที่สำนักอัยการแขวงปทุมวันวันที่ 24 พ.ย. 63 เวลา 10.00 น

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก “มศว คนรุ่นเปลี่ยน”

ขณะนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุม #16ตุลามาแยกปทุมวัน ทั้งหมด 19 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ได้รับหมายเรียก 5 ราย ซึ่งได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้วในวันนี้ 4 ราย ผู้มีชื่อว่ามีหมายจับ 5 ราย และมีผู้ที่ถูกจับกุมในที่ชุมนุมอีก 9 ราย (ดูสถิติผู้ถูกจับกุม-ดำเนินคดีตั้งแต่การชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 63)

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ายังมีนักศึกษาที่ถูกออกหมายเรียกอีก 1 ราย ได้แก่ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ซึ่งได้รับหมายเรียกเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

X