เผยคดี “พระปัญญา” ถูกกล่าวหาตามพ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์วิจารณ์คณะสงฆ์-กองทัพ-สถาบันกษัตริย์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการเปิดเผยจากพระปัญญา สีสัน อายุ 39 ปี เคยประจำอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ว่าได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) เหตุเนื่องจากการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งกรรมการเถระสมาคม วิจารณ์การซื้ออาวุธของกองทัพ และวิจารณ์บทบาทของสถาบันกษัตริย์

สำหรับพระปัญญาอุปสมบทมาเป็นระยะเวลา 8 ปี เคยมีบทบาทอภิปรายเรื่องสิทธิการเลือกตั้งของพระสงฆ์ และปัญหาในกฎหมายของคณะสงฆ์ นอกจากนั้นตั้งแต่ปี 2562 พระปัญญาได้เริ่มโพสต์แสดงความคิดเห็นทางการเมือง เนื่องจากได้ติดตามข่าวสารและพบเห็นความไม่เป็นธรรมทางการเมืองที่เกิดขึ้น

ในช่วงเดือนธันวาคม 2562 พระปัญญาเผยว่าได้ถูกเพจทางการเมืองหลายเพจไล่ล่าแม่มด โดยการนำข้อความที่โพสต์ไปโจมตี ข่มขู่ว่าจะไปร้องเรียนกับสมเด็จพระสังฆราชและบุกมาที่วัดเพื่อให้หยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง

ต่อมาปลายเดือนกรกฎาคม 2563 พระปัญญาได้รับหมายเรียกจากสน.บางเขน ลงวันที่ 23 ก.ค. 63 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยมี พ.ต.ท.แทน ไชยแสง เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล จาก สว.กก.2 บก.ส.2 เป็นผู้แจ้งความกล่าวหา โดยในจดหมายที่ส่งหมายเรียกมายังระบุวงเล็บว่าเป็น “คดี 112” อีกด้วย

วันที่ 11 ส.ค. 63 พระปัญญาพร้อมทนายความ ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สน.บางเขน และได้ถูกพ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี สารวัตรสอบสวนสน.บางเขน แจ้งข้อกล่าวหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) โดยระบุว่าพระปัญญามีการใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพ และข้อความที่มีลักษณะบิดเบือน ใส่ร้าย ให้ผู้อื่นเข้าใจผิดเกี่ยวกับความมั่นคง และสถาบันพระมหากษัตริย์

ข้อกล่าวหาระบุโพสต์ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมด 6 ข้อความ เป็นโพสต์ในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2562 โดยสองโพสต์เป็นข้อความวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแต่งตั้ง “สมเด็จธงชัย” จากวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นกรรมการเถระสมาคม, สองโพสต์เป็นข้อความวิพากษ์วิจารณ์การซื้ออาวุธและการใช้ภาษีประชาชนของกองทัพ และอีกสองโพสต์เป็นข้อความวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ในเรื่องบทบาทการถือหุ้นปูนซีเมนต์ไทย และโพสต์สะท้อนเนื้อหาเรื่องการตั้งป้ายปิดบังชุมชนแออัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในระหว่างการจัดพิธีพยุหยาตราทางชลมารคในช่วงเดือนธันวาคม 2562

พระปัญญาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และตำรวจให้ปล่อยตัวไปโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ ประจำสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องคดี และขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาสำนวนในชั้นอัยการ

ทั้งนี้ พระปัญญายังเป็นพระภิกษุที่ร่วมขึ้นปราศรัยกับคณะพระคุณเจ้าที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในระหว่างการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 โดยมีการปราศรัยเรียกร้องขอให้พระราชาตั้งอยู่ในธรรม

 

X