ตร.สรุปสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องคดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลำปาง อานนท์-พริษฐ์ถูกขังอยู่ มาไม่ได้

30 ต.ค. 63 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงลำปาง ร.ต.อ.จิตติพงศ์ จินาเคียน พนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปางได้นัดหมายผู้ต้องหาในคดีฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการเข้าร่วมชุมนุม #ลำปางรวมการเฉพาะกิจ ที่บริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 63 เข้าส่งสำนวนคดีและส่งตัวผู้ต้องหาให้กับอัยการ

คดีนี้มี พ.ต.ท.ประสิทธิ หล้าสมศรี เป็นผู้กล่าวหา โดยมีผู้ถูกกล่าวหา 4 ราย ได้แก่ นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และสมาชิกกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน

3 น.ศ.ปฏิเสธข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชุมนุมลำปาง ขาดอานนท์ในเรือนจำ มารับทราบข้อหาไม่ได้

“อานนท์” รับทราบข้อหาคดีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลำปาง ตร.ระบุปราศรัยวิจารณ์ศาล-ร้องหยุดคุกคามปชช.

 

ในวันนี้ นายพินิจและนายธนวัฒน์ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามนัด ส่วนนายพริษฐ์และนายอานนท์ไม่สามารถเดินทางมาได้ เนื่องจากถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากไม่ได้รับการประกันตัวในคดีชุมนุม 19-20 ก.ย. 63

ขณะเดียวกันที่บริเวณสำนักงานอัยการคดีศาลแขวงลำปาง ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบราว 6 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมากกว่า 10 นาย มาคอยติดตามจับตาความเคลื่อนไหวในวันนี้ เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจนักศึกษาทั้งสองคนอีกราว 10 คน

ทางพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวน โดยมีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้กับพนักงานอัยการคดีศาลแขวง โดยส่งตัวผู้ต้องหาให้กับอัยการได้ 2 ราย

ในส่วนของอัยการระบุว่าเนื่องจากเพิ่งได้รับสำนวนคดี และได้เลยระยะเวลาผัดฟ้องคดีมาเกิน 30 วันแล้ว ทำให้หากจะสั่งฟ้องคดีต่อศาล จำเป็นต้องขออนุญาตทางอธิบดีอัยการภาค 5 ในวันนี้จึงยังไม่สามารถมีคำสั่งทางคดีได้ จึงนัดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวและฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 23 พ.ย. 63 เวลา 9.30 น.

 

ภาพการชุมนุม #ลำปางรวมการเฉพาะกิจ ที่ข่วงนคร วันที่ 26 ก.ค. 63

 

คดีนี้ทั้ง 4 คนถูกกล่าวหาว่าได้  “ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมการทํากิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทําการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การชุมนุมการทํากิจกรรมหรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค” ตามพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 9, 18 และตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 (เรื่องการร่วมกันกระทำความผิด)

ในส่วนของพินิจถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน นายพริษฐ์ถูกกล่าวหาว่าร่วมปราศรัยโจมตีการบริหารงานของรัฐบาลและการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ส่วนอานนท์ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันปราศรัยโจมตีการทำงานของสถาบันตุลาการและเรียกร้องให้หยุดคุกคามประชาชน ขณะที่ธนวัฒน์ไม่ได้ร่วมปราศรัย แต่ถูกกล่าวหาเพียงจากการโพสต์เชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น

 

X