สรุปความคืบหน้าวันที่ 26 ต.ค. 63 ในการประกันตัว น.ศ.-ประชาชนคดีชุมนุม

#ปล่อยเพื่อนเรา: สรุปความคืบหน้าวันที่ 26 ต.ค. 63 ในการประกันตัว 8 นักศึกษา-นักกิจกรรม ผู้ต้องหาคดีชุมนุม

คดี #19กันยาทวงคืนอํานาจราษฎร

1. เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดา ทนายความยื่นประกันตัวพริษฐ์ (เพนกวิน) ปนัสยา (รุ้ง) และภาณุพงศ์ (ไมค์) เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 63 ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันตามศาลชั้นต้น โดยการประกันวันนี้ใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสดคนละ 5 แสนบาท แทนการใช้ตำแหน่งอาจารย์ และ ส.ส. ต่อมา เวลา 15.07 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกัน อ้างเหตุว่า ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ที่เคยสั่งไม่ให้ประกัน เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาทั้งสองจะไปกระทำการก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองขึ้นอีก
2. ศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันปฏิวัฒน์ หรือหมอลำแบงค์ หลังเมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาลชั้นต้น โดยศาลอุทธรณ์อ้างเหตุที่ไม่ให้ประกันเช่นเดียวกับที่ไม่ให้ประกัน รุ้ง เพนกวิน ไมค์ และสมยศว่า
“การกระทำตามข้อกล่าวหามีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลจำนวนมากอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือความวุ่นวายขึ้น และส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ผู้ต้องหาขึ้นปราศรัยชักนำให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน ประกอบกับผู้ต้องหาถูกจับกุมตามหมายจับ เมื่อพิจารณาคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าหากอนุญาตให้ประกัน ผู้ต้องหาอาจจะก่อให้เกิดเหตุอันตรายหรือความเสียหายประการอื่น และน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี กรณีสมควรรอฟังผลการสอบสวนก่อน ที่ศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนั้นชอบแล้ว”
3. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพและทัณฑสถานหญิงกลาง ครอบครัว กลุ่มอาจารย์ และเพื่อนขอเข้าเยี่ยม รุ้ง และเพนกวิน แต่ไม่ได้เข้าเยี่ยม จึงเพียงแต่ฝากหนังสือและข้อความเข้าไป มีเพียงทนายความที่ได้เข้าเยี่ยมทั้งสอง พร้อมทั้งไมค์ และสมยศ ขณะที่มีทนายความจากพรรคเพื่อไทยเดินทางเข้าเยี่ยมแบงค์

คดี #ม110 ขบวนเสด็จผ่าน #ม็อบ14ตุลา

5. ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกัน “ตัน” สุรนาถ หลังทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัว เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 63 คำสั่งศาลอุทธรณ์อ้างเหตุเช่นเดียวกับที่ไม่ให้ประกันเอกชัยในคดีเดียวกันนี้ คือ
“ลักษณะการกระทำตามข้อกล่าวหาเป็นเรื่องร้ายแรง ทั้งความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 วรรค 2 มีอัตราโทษสูงต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 16-20 ปี หากอนุญาตให้ประกัน มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี เมื่อพิจารณาประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการให้ประกัน ในชั้นนี้เห็นสมควรรอผลการสอบสวนก่อน”
6. เช่นเดียวกันทนายความได้เดินทางเขาเยี่ยมเอกชัย และตัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ว่า ตันถูกย้ายไปขังที่เรือนจำบางขวาง เนื่องจากเป็นคดีความมั่นคง

คดี #ปราศรัยที่เชียงใหม่

7. ศาลจังหวัดเชียงใหม่มีคำสั่งให้ฝากขังทนายอานนท์เป็นครั้งที่ 2 หลังไต่สวนคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวนผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ ทนายความจึงได้ยื่นประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 แสนบาท ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน แต่เมื่อได้รับการปล่อยตัวในช่วงค่ำ ตำรวจภูธรภาค 5 ได้เข้าอายัดตัวอานนท์ต่อตามหมายจับของศาลอาญาในคดีชุมนุม #19กันยาทวงคืนอํานาจราษฎร เพื่อคุมตัวเดินทางโดยรถตู้หมายเลขทะเบียน ฮษ 9923 กทม. ไม่มีสัญลักษณ์บ่งชี้ว่าเป็นรถตำรวจ มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ โดยอนุญาตให้ทนายนั่งไปด้วย 2 คน และตำรวจอีก 7 คน
หากเป็นไปตามหมายจับอานนท์จะถูกคุมตัวไป สน.ชนะสงคราม แต่ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าอานนท์อาจถูกคุมตัวไปกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 เช่นเดียวกับนักศึกษา-ประชาชนหลายคนที่ถูกคุมตัวสอบสวนตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 63 เป็นต้นมา ซึ่งทุกคนล้วนมีชื่อตามหมายจับอยู่ตามสถานีตำรวจต่างๆ แต่ในกระบวนการคุมตัวสอบสวนกลับถูกคุมตัวไปกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 ที่อยู่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีแทน
X