ตร. ออกหมายเรียกเพิ่มอีก 5 ราย จากงาน “พูดเพื่อเสรีภาพฯ” ที่ ม.ขอนแก่น

สภ.เมืองขอนแก่นออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพิ่มอีก 5 คน ในคดีเวที “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน” ที่ ม.ขอนแก่นในข้อหาชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน พร้อมกับนัดรับทราบข้อกล่าวหาพรุ่งนี้

วานนี้ (26 ก.ย. 59) ภายหลังจากมีหมายเรียกผู้ต้องหาจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นส่งไปที่บ้านของภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือไนซ์ ดาวดิน เมื่อวันที่ 23ก.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “ร่วมกันขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.” ในวันที่ 28 กันยายน 2559 เวลา 10.00 น.ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้สอบถามไปยังพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดี เพื่อขอทราบรายละเอียดในคดีเพิ่มเติม

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทราบว่าได้มีการเรียกผู้ต้องหาเพิ่มอีกได้แก่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีตสส.พรรคเพื่อไทย ผศ.พรรณวดี ตันติศิรินทร์ อาจารย์บัณฑิตศึกษา คณะพยาบาลศาสตร์ นายรังสิมันต์ โรม และนายเอ (นามสมุติ) รวมนายภานุพงศ์ด้วยเป็น  5 คน ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่3/2558 จากเหตุร่วมกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน” ที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31ก.ค. 2559

จากเหตุการณ์เดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ได้เรียกบุคคลทั้งหมด 6 คน ได้แก่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและสมาชิกกลุ่มดาวดิน, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและสมาชิกกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่, น.ส.ณัฐพร อาจหาญ นักกิจกรรมขบวนการอีสานใหม่ แต่วันดังกล่าวไปในฐานะผู้สังเกตการณ์กิจกรรม ไม่ได้เป็นผู้จัดงาน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอีก 2คน คือ น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ และน.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ ซึ่งไปในฐานะผู้สังเกตการณ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวเดียวกันไปก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.2559 ขณะนี้จึงมีผู้ต้องหาจากกิจกรรมครั้งนี้รวมแล้ว11คน

คดีนี้สืบเนื่องจากกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ ร่วมกับขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน (NDM) จัดงานดังกล่าวขึ้น เพื่อให้ความรู้และรณรงค์ประเด็นที่เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญก่อนที่จะมีขึ้นเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาจัดงานมีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ตำรวจและทหารพยายามมากดดันเพื่อให้ยุติการจัดงานและมีการดำเนินคดีตามมาในภายหลัง

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

นศ.-นักกิจกรรม-จนท.ศูนย์ทนายฯ เข้ารับทราบข้อหาชุมนุมเกิน 5 คน คดีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ
เจ้าหน้าที่ มข.แจ้งความนักศึกษาจัดกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?” บุกรุกสถานที่ราชการ-ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ

อีกคดี หมายเรียก ‘ไผ่ ดาวดิน’ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

ออกหมายเรียกทั้งนศ.-นักกิจกรรม-จนท.ศูนย์ทนายฯ คดีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

X