ออกหมายเรียกทั้งนศ.-นักกิจกรรม-จนท.ศูนย์ทนายฯ คดีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

จากกรณีเมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2559) พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ได้ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาไปยังนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ จากกรณีการจัดกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพรัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?” ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ ร่วมกับขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน (NDM) ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 59 (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

photo_2016-08-18_15-16-43

photo_2016-08-18_15-16-08

ภาพกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?” ที่อาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค.59

วันนี้ (18 สิงหาคม 2559) ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้ายื่นหนังสือขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามหมายเรียก ต่อพนักงานสอบสวนสภ.เมืองขอนแก่น เนื่องจากนายจตุภัทร์ ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำภูเขียวระหว่างการฝากขังในคดีแจกใบปลิวโหวตโนที่อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ จึงไม่สามารถที่จะเข้าพบตามหมายเรียกได้

ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้สอบถามพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว เพื่อขอทราบชื่อผู้ถูกออกหมายเรียกคนอื่นๆ ในคดีด้วย จึงได้ทราบชื่ออีก 5 คนเพิ่มเติม ได้แก่ นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและสมาชิกกลุ่มดาวดิน, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและสมาชิกกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่, น.ส.ณัฐพร อาจหาญ นักกิจกรรมขบวนการอีสานใหม่ แต่วันดังกล่าวไปในฐานะผู้สังเกตการณ์กิจกรรม ไม่ได้เป็นผู้จัดงาน, น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และน.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รวมทั้งนายจตุภัทร์ รวมผู้ถูกออกหมายเรียกเป็นทั้งหมด 6 ราย

ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงได้แจ้งแก่พนักงานสอบสวนเพิ่มเติมว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ยังไม่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน และเมื่อทราบเรื่องแล้วก็ประสงค์จะเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมกับนายจตุภัทร์ จึงขอทำการเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวนไปในคราวเดียวกันด้วย  พนักงานสอบสวนจึงได้อนุญาตให้เลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเป็นวันที่ 31 สิงหาคม 59 เวลา 10.00 น. ตามที่ทนายความยื่นเรื่องไป

ทั้งนี้ ผู้ถูกออกหมายเรียก 2 ราย จากทั้งหมด 6 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ไปสังเกตการณ์กิจกรรมในวันดังกล่าว โดยทั้งสองคนได้แขวนป้ายระบุสังกัดอย่างเปิดเผยในระหว่างสังเกตการณ์ อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการในวันดังกล่าว ก็รับทราบเป็นอย่างดีว่า ทั้งสองคนไปทำหน้าที่สังเกตการณ์กิจกรรมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ได้เป็นผู้จัดหรือร่วมกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น การออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว จึงถือได้ว่าเป็นการแสดงการคุกคามอย่างเปิดเผยต่อทั้งนักสิทธิมนุษยชนและประชาชนโดยทั่วไป

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่ มข.แจ้งความนักศึกษาจัดกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?” บุกรุกสถานที่ราชการ-ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ

อีกคดี หมายเรียก ‘ไผ่ ดาวดิน’ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

 

X