นศ.-นักกิจกรรม-จนท.ศูนย์ทนายฯ เข้ารับทราบข้อหาชุมนุมเกิน 5 คน คดีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

31 ส.ค.2559 10.00น. นักกิจกรรมและเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรวม 6 คน เดินเท้าเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น จากกรณีเวทีเสวนา ‘พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?’ เวทีเสวนาในประเด็นเกี่ยวกับประชามติที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559

ผู้ต้องหาในคดีนี้มีทั้งหมด 6 ได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและสมาชิกกลุ่มดาวดิน, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและสมาชิกกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่, น.ส.ณัฐพร อาจหาญ นักกิจกรรมขบวนการอีสานใหม่ แต่วันดังกล่าวไปในฐานะผู้สังเกตการณ์กิจกรรม ไม่ได้เป็นผู้จัดงาน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอีก 2คน คือ น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ และน.ส.นีรนุช เนียมทรัพย์ ซึ่งไปในฐานะผู้สังเกตการณ์

ก่อนที่ทั้ง 6 คน จะเดินไปรับทราบข้อกล่าวหาได้นัดรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง ขอนแก่น เพื่อแถลงข่าวถึงสาเหตุที่พวกตนถูกดำเนินคดี ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร.ต.อ.ธานินทร์ บุดคำดีภา เข้าเจรจาอ้างว่ามาเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยและหากจะมาให้กำลังใจก็ไปที่สภ.ได้แต่ที่นี่จะเป็นการชุมนุม ซึ่งทางกลุ่มชี้แจงว่าเพียงจะแถลงข่าวเสร็จแล้วจะเดินไปสถานีตามฟุตปาธ ไม่มีการชูป้ายหรือแสดงสัญลักษณ์อะไร และจะไม่กีดขวางทาง ทางเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เดินไปได้

photo_2016-08-31_10-24-42

จากนั้นน.ส.ณัฐพร จึงเริ่มอ่านแถลงการณ์สรุปได้ว่าเกิดจากเวทีเสวนาดังกล่าวซึ่งเป็นเวทีรับฟังความคิดเห็นเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและยืนยันว่าประชาชนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น และเป็นกิจกรรมจัดอย่างสันติและรัฐธรรมนูญก็เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับชีวิตของตน แล้วก่อนหน้าที่จะมีการจัดเวทีนี้ที่กรุงเทพฯก็ยังจัดเวทีเสวนาได้ แต่พวกตนกลับถูกดำเนินคดีจากการแสดงความคิดเห็น เมื่อแถลงข่าวเสร็จแล้วทั้ง 6 คนและผู้ที่มาให้กำลังใจจึงออกเดินไปที่สภ.เมืองขอนแก่น

photo_2016-08-31_15-25-44

เมื่อทั้ง 6 คนเดินไปถึงได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าได้ร่วมกันขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และพฤติการณ์ของคดีว่าทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าจะมีการจัดกิจกรรมที่อาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31ก.ค.2559คดี และสอบปากคำทั้ง 6 คน ทั้งหมดปฏิเสธข้อกล่าวหาและจะขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือในภายหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นัดยื่นคำให้การในวันที่ 4ต.ค.2559 โดยให้ผู้ต้องหามาตามนัดพร้อมหนังสือ จากนั้นจึงได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 6คน โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกันตัว

ทั้งนี้ ผู้ถูกออกหมายเรียก 2 ราย จากทั้งหมด 6 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ไปสังเกตการณ์กิจกรรมในวันดังกล่าว โดยทั้งสองคนได้แขวนป้ายระบุสังกัดอย่างเปิดเผยในระหว่างสังเกตการณ์ อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจระดับหัวหน้าชุดปฏิบัติการในวันดังกล่าว ก็รับทราบเป็นอย่างดีว่า ทั้งสองคนไปทำหน้าที่สังเกตการณ์กิจกรรมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ได้เป็นผู้จัดหรือร่วมกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น การออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว จึงถือได้ว่าเป็นการแสดงการคุกคามอย่างเปิดเผยต่อทั้งนักสิทธิมนุษยชนและประชาชนโดยทั่วไป

photo_2016-08-31_15-13-25

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่ มข.แจ้งความนักศึกษาจัดกิจกรรม “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?” บุกรุกสถานที่ราชการ-ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ

อีกคดี หมายเรียก ‘ไผ่ ดาวดิน’ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

ออกหมายเรียกทั้งนศ.-นักกิจกรรม-จนท.ศูนย์ทนายฯ คดีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

X