สมยศเข้าเรือนจำครั้งที่ 2 หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

16 ต.ค. 63 เวลา เวลา 11.18 น. สมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมทางการเมือง ถูกจับตามหมายจับของ สน.ชนะสงคราม จากกรณีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง กระทบต่อความมั่นคงและสังคมส่วนรวม 

 

สมยศถูกจับระหว่างอยู่กับเอกชัย หงส์กังวาน ที่ สน.ดุสิต โดยก่อนหน้านั้น เอกชัยถูกจับที่บ้านพักขณะจะออกเดินทางไปมอบตัวตามหมายจับในคดีตามมาตรา 110 และถูกนำตัวไปยัง สน.ลาดพร้าว สมยศจึงเดินทางไปเป็นเพื่อนและได้ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ซึ่งพนักงานสอบสวน สน. ชนะสงคราม เป็นผู้ขอออกหมายจับ ในฐานความผิด ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จากกรณีปราศรัยในการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา หลังถูกจับกุมสมยศถูกตำรวจนำตัวไปยัง สน.ชนะสงคราม 

หลังทำบันทึกจับกุม พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาสมยศรวม 3 ข้อหา  ได้แก่ ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ที่สมยศถูกกล่าวหาคือ โพสต์ข้อความเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมชุมนุม และเข้าร่วมชุมนุม พร้อมทั้งกล่าวปราศรัยต่อหน้าผู้ชุมนุม โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน  สมยศให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

กระบวนการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำเสร็จในช่วงค่ำ สมยศจึงถูกขังที่ สน.ชนะสงคราม 1 คืน ก่อนในเช้าวันที่ 17 ต.ค. 63 พนักงานสอบสวนได้นำสมยศไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อฝากขังผู้ต้องหาไว้ในระหว่างสอบสวน โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังไว้มีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-28 ต.ค. 63 ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว

ต่อมา เวลา 15.15 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวสมยศ  โดยนายเทวัญ รอดเจริญ ผู้พิพากษา ระบุเหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัวว่า คดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง กระทบต่อความมั่นคงและสังคมส่วนรวม ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราว 

กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว อาจไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นหรือไปมีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันอีก 

ขณะนี้สมยศจึงถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ นับเป็นการกลับเข้าเรือนจำเป็นครั้งที่ 2 หลังจากติดคุกมา 7 ปีเต็ม ในคดีมาตรา 112 และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวในปี 2561

กรณีการชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร ตามบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า พ.ต.อ.วรศักดิ์ พิสิษฐ์บรรณกร ผกก.สน.ชนะสงคราม เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีพริษฐ์ ชิวารักษ์ และพวก โดยมีสมยศ พฤกษาเกษมสุข เป็นผู้ต้องหาที่ 7

นอกจากสมยศ ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้เดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหา “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา จากกรณีการชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร เป็นคนแรก หลังไผ่ถูกควบคุมตัวไปที่ บก.ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี และดำเนินคดีจากกรณี #คณะราษฎรอีสาน ตั้งเต็นท์ปักหลักรอการชุมนุมใหญ่ #ม็อบ14ตุลา

X