สภ.คลองหลวง จับ น.ศ.มธ. แจ้งข้อหา ม.116 การจากชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

19 ก.ย. 2563 หลังมีรายงานว่าช่วงสาย-เที่ยง เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เดินทางไปที่บ้านนักกิจกรรมแถวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และยึดหนังสือ “ปรากฏการณ์สะท้านฟ้า 10 สิงหา ข้อเรียกร้องว่าด้วยสถาบันกษัตริย์ที่จะนำไปแจกในงานชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์และสนามหลวง เกือบ 50,000 เล่ม อ้างว่า มีเนื้อหาล้มล้างการปกครอง ต้องการนำไปตรวจสอบ โดยไม่ได้แสดงหมายใดๆ นั้น (อ่านเหตุการณ์ช่วงเจ้าหน้าที่เข้ายึดหนังสือ)   

 

 

14.00 น. มีรายงานว่า นายชนินทร์ วงษ์ศรี นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ติดตามเจ้าหน้าที่ตำรวจไปที่ สภ.คลองหลวง เพื่อให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานในการเข้าตรวจยึดหนังสือ ได้ถูกตำรวจนำตัวไปห้องสอบสวนต่อ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาในคดีจากการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 

หลังชนินทร์โทรศัพท์แจ้งทนายความ และทนายความเดินทางถึง สภ.คลองหลวง เพื่อร่วมรับฟังการแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหานายชนินทร์ว่า “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เพื่อการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรหรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย, ร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค, ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาดแพร่ออกไป และร่วมกันทำการโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” 

 

 

พฤติการณ์ที่พนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาต่อนายชนินทร์ดังกล่าว คือ มีชื่อเป็นผู้ร่วมเปิดบัญชีธนาคารเพื่อเรี่ยไรรับบริจาคจากประชาชนทั่วไปใช้ในการจัดการชุมนุมดังกล่าว ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) และพ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4

ชนินทร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ทั้งนี้ ในการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกกระบวนการไว้ด้วยกล้องวงจรปิดตลอดเวลา ซึ่งทนายความได้ทำการโต้แย้งขั้นตอนดังกล่าวไว้แล้ว  

 

 

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวชนินทร์โดยไม่ต้องประกันตัว และไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ในเวลาประมาณ 19.30 น. 

ก่อนหน้านี้ ในการแถลงข่าวของ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. พ.ต.อ.กฤษณะ ได้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ไม่ได้จับกุมตัวนักศึกษาธรรมศาสตร์ 4 คน ในเขตพื้นที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในความผิดตามมาตรา 116 ตามที่มีการโพสต์ข้อความลงในสื่อโซเชียลมีเดียแต่อย่างใด  โดยระบุว่าข่าวที่ออกมาเป็นเพียงข่าวลวง เพื่อทำให้ประชาชนเกิดความสับสน จึงขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้ดี ก่อนโพสต์หรือแชร์ข้อมูลต่างๆ โดยให้รับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

สำหรับคดีจากการชุมนุม#ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 ซึ่งมีการอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 10 ข้อ เป็นครั้งแรกนั้น ก่อนหน้านี้มีผู้ที่ขึ้นปราศรัยในงานดังกล่าวถูกจับกุมไปแล้ว 2 คน คือ อานนท์ นำภา และ “ไมค์” ภานุพงศ์ จาดนอก  

>> จับ ‘อานนท์ – ไมค์ ภาณุพงศ์’ อีกรอบ เหตุชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ก่อนได้รับการประกันตัว ยันใช้เสรีภาพตามรธน.

 

X