จับ ‘อานนท์ – ไมค์ ภาณุพงศ์’ อีกรอบ เหตุชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ก่อนได้รับการประกันตัว ยันใช้เสรีภาพตามรธน.

ชะลอนำตัวภาณุพงศ์ฝากขังศาลจังหวัดธัญบุรี อายัดตัวอานนท์จาก สน. นางเลิ้ง มาสมทบภาณุพงศ์

เวลา 08.05 น. ของวันที่ 25 ส.ค. 2563 มีรายงานว่าตำรวจ สภ.คลองหลวงเตรียมส่งตัว ไมค์ ภาณุพงศ์ ไปขอฝากขังที่ศาลจังหวัดธัญบุรี หลังเมื่อคืนวาน (24 ส.ค.) เวลาประมาณ 00.30 น. พนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว โดยระบุว่ายังต้องมีการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างเบญจา แสงจันทร์ ส.ส.พรรคก้าวไกล นายประกันกับผู้ต้องหา ภาณุพงศ์ ตรวจสอบประวัติการต้องโทษคดีอาญาของผู้ต้องหา และตรวจสอบว่ามีหมายจับในคดีอื่นอีกหรือไม่

เวลา 11.30 น. หน้า สภ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรึงกำลังอยู่ราว 60 ราย และมีบางส่วนบันทึกภาพวิดิโอบริเวณโดยรอบสถานีตำรวจไว้ ซึ่งมีประชาชนผู้มาให้กำลังใจภาณุพงศ์อยู่ ราว 30 คนที่ปักหลักพักค้างมาตั้งแต่เมื่อคืน คละไปกับสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ที่ประกาศข้อกำหนด สภ.คลองหลวง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในบริเวณสถานีตำรวจ และมิให้ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนอื่นที่มาติดต่อราชการและขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่  โดยนำมาติดตั้งใกล้บริเวณที่ประชาชนผู้มาให้กำลังใจนั่งพักอยู่

 

 

ราว 12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงหมายจับอานนท์ จากกรณี #ชุมนุมธรรมศาสตร์จะไม่ทน บริเวณด้านล่าง สน.นางเลิ้ง ที่อานนท์เพิ่งรับทราบข้อกล่าวหาและพิมพ์ลายนิ้วมือเสร็จจากกรณีชุมนุมหน้ากองทัพบก ในม็อบมุ้งมิ้ง  อานนท์จึงถูกควบคุมตัวต่อไปที่ สภ.คลองหลวง ทันที ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีกสามคน พริษฐ์ ชีวารักษ์, ปิยรัฐ จงเทพ, สุวรรณา ตาลเหล็ก ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหน้า สน.นางเลิ้งต่อ

ราว 12.40 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่าทนายอานนท์กำลังจะเดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่าร้อยนายได้ยืนคล้องแขนตั้งแนวหน้าสถานีตำรวจทันที

 

 

ประมาณ 13.00 น. ทันทีที่อานนท์เดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจราว 40 นาย ตั้งแนวเพิ่มล้อมรอบรถตู้ที่ควบคุมตัวอานนท์พร้อมทนายความ ด้านประชาชนกล่าวให้กำลังใจว่า “อานนท์สู้ ๆ” ตำรวจประกาศว่าจะหาน้ำมาให้ประชาชน แต่ประชาชนตะโกนว่าอยากได้ประชาธิปไตยไม่อยากได้น้ำ

เมื่ออานนท์เดินเข้าไปข้างในห้องสอบสวน พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการแจ้ง 5 ข้อกล่าวหากับเขา ในคดีเนื่องจากการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63 โดยเจ้าหน้าที่กล่าวหาจากทั้งเนื้อหาของการปราศรัยในเวทีวันดังกล่าว และการถ่ายทอดการปราศรัยบนสื่อโซเชียลต่างๆ ด้วย

 

  1. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้าง กระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน
  2. พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา
  3. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาศติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุม ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค
  4. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) เหตุร่วมกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคเผยแพร่ระบาดออกไป และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัตตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ
  5. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

 

ศาลจังหวัดธัญบุรีรักษาความปลอดภัยแน่นหนา เตรียมพร้อมรับการขอฝากขังคดีที่เป็นที่สนใจของประชาชน

ตั้งแต่เวลา 10.45 น. เจ้าหน้าที่ศาลประกาศออกเสียงตามสายเป็นระยะว่า วันนี้มีคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและมีคดีนัดหมายเดิมของศาลอยู่แล้วกว่า 300 คดี ศาลจึงจำเป็นต้องจัดการบริหารพื้นที่ หากคดีที่อยู่ในความสนใจมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบ ในบริเวณศาลยังมีตำรวจกว่า 100 นายวางกำลังโดยรอบ

ด้านหน้าประตูศาลมีการปิดรั้วทางเข้า และอนุญาตให้เฉพาะคู่ความเข้ามาในบริเวณศาล

เวลา 13.45 พนักงานสอบสวน สภ. คลองหลวง ควมคุมตัวอานนท์และภาณุพงศ์ออกจากสถานีตำรวจ มุ่งหน้ามายังศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีฝากขัง ครั้งที่ 1 ทั้งสองคนในชั้นสอบสวน

เวลา 14.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบตรึงกำลังอยู่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรีราว 10 นาย คอยบันทึกภาพประชาชนและสื่อมวลชลด้านหน้าศาล ในขณะที่ด้านในบริเวณศาลมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบไม่ต่ำกว่า 60 นาย วางกำลังอยู่

โดยเจ้าหน้าที่ศาลอนุญาตเพียงทนายความ ประชาชนจำนวน 5 คน  และสื่อมวลชนจำนวน 5 คน เข้าไปในบริเวณศาล ส่วนคนที่เหลือให้รออยู่ด้านนอกศาล ใกล้กับประตูรั้วเหล็กใหญ่

 

 

เวลา 14.25 น. อานนท์และภานุพงษ์เดินทางถึงศาลจังหวัดธัญบุรี

เวลา 15.00 น. ศาลเริ่มไต่สวนคำร้องขอฝากขัง ครั้งที่ 1 อานนท์และภาณุพงศ์ โดยพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวงอ้างต้องสอบพยานอีก 20 คน รอผลพิสูจน์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ และผลพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ และคัดค้านการประกันตัวชั่วคราวทั้งสองในชั้นสอบสวนนี้ ด้วยเหตุคดีอยู่ในความสนใจของประชาชน ศาลไต่สวนอยู่ราว 40 นาที

เวลา 17.00 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังอานนท์และภาณุพงศ์ตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวน เหตุคดีมีข้อหาที่กำหนดโทษได้สูงเกิน 3 ปี มีเหตุจำเป็นเพื่อการสอบสวน และผู้ถูกจับยังไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ต่อมาทั้งคู่จึงยื่นขอประกันตัวชั่วคราวต่อศาล

เวลา 17.35 อานนท์และภาณุพงศ์ปรากฎตัวหน้าศาล หลังศาลจังหวัดธัญบุรีอนุญาตให้ประกันตัวทั้งคู่ ในวงเงินคนละ 100,000 บาท โดยยังไม่ต้องวางหลักประกันในวันนี้ จนว่าจะผิดสัญญา และการอนุญาตในคดีนี้ไม่มีเงื่อนไขอื่นประกอบเพิ่มเติม

อานนท์กล่าวหลังได้รับการปล่อยตัวว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นใบเสร็จว่าสิ่งที่เราต่อสู้อยู่เป็นเรื่องจริง”

ด้านไมค์ ภาณุพงศ์ กล่าวว่าตนมีอาการความดันต่ำกำเริบช่วงที่ถูกควบคุมตัว

 

 

ทั้งนี้ คดีการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ รังสิต ซึ่งผู้จัดมีการอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องเพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 10 ข้อ เป็นครั้งแรกนั้น ยังมีรายงานข่าวว่ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ได้ขอให้ขอศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งหมด 6 ราย นอกจากภาณุพงศ์และอานนท์แล้ว ยังมีปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, ณัฐชนน ไพโรจน์, ธนวัฒน์ จันผลึก, สิทธิ์นนท์ หรือไฟช้อน ทรงศิริ

 

อ่าน การจับกุมภาณุพงศ์:

‘ไมค์ ภานุพงศ์’ ปฏิเสธ 5 ข้อกล่าวหาชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ยันใช้เสรีภาพตามรธน.

 

X