นร.สตรีวิทยา2 จัด “รวมพลังต่อต้านเผด็จการ” ไม่ได้ หลัง รร.ฉีดยุง-ตร.เฝ้า-แกนนำถูกผอ.เรียกพบ

24 ก.ค. 63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่านักเรียนในโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้มีการนัดหมายจัดกิจกรรม “รวมพลังต่อต้านเผด็จการ” ภายในโรงเรียน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการและเรียกร้องการยุบสภา โดยมีการใช้แฮซแท็ก ได้แก่ #ลูกพิกุลไม่สนับสนุนเผด็จการ #FreePikul #ลูกพิกุลไม่สลิ่ม #เยาวชนปลดแอก

นักเรียนในโรงเรียนเปิดเผยว่ากิจกรรมดังกล่าวมีการนัดหมายทั้งในวันที่ 23-24 ก.ค. โดยวานนี้มีการนัดหมายในช่วงเย็น แต่ไม่สามารถจัดขึ้นได้ ทำให้วันนี้มีการนัดหมายทำกิจกรรมในช่วงพักกลางวัน บริเวณหน้าห้องสมุด โดยเป็นการรวมตัวแสดงออกสั้นๆ มีการตะโกนร่วมกันเรียกร้องให้ยุบสภา 3 ครั้ง และตะโกนลูกพิกุลไม่สลิ่ม 3 ครั้ง

แต่พบว่าในทั้งสองวัน ทางโรงเรียนได้มีการฉีดพ่นยาฆ่ายุงลายในโรงเรียน ซึ่งเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้า และโรงเรียนก็เพิ่งมีการฉีดพ่นยาไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมานี้เอง

ขณะเดียวกันยังมีผู้พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเข้ามาในโรงเรียนหลายนาย โดยมีรถตำรวจจากสน.โชคชัย หลายคันมาจอดในโรงเรียน  ในช่วงพักกลางวัน ยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับอาจารย์ของโรงเรียนคอยยืนคุมในหลายจุดทั้งโรงเรียน ทั้งตำรวจยังมีการบันทึกภาพนักเรียนไปด้วย

นักเรียนยังเปิดเผยว่าแกนนำนักเรียนผู้จัดกิจกรรมยังถูกผู้อำนวยการโรงเรียนเรียกพบ และบัญชีใช้งานทวิตเตอร์ของนักเรียนรายดังกล่าวไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว ทำให้ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรบ้าง และทำให้สุดท้ายกิจกรรมทั้งสองวันไม่สามารถจัดขึ้นได้ตามการนัดหมาย

ภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์

จากการตรวจสอบแฮซแท็ก #โรงเรียนชื่อดังย่านเกษตรนวมินทร์ ในทวิตเตอร์ซึ่งเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติม พบว่ามีผู้ใช้ทวิตแสดงความคิดเห็นถึงการปิดกั้นเสรีภาพในโรงเรียน และการมีตำรวจเข้ามาในโรงเรียนที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

 

X