ครอบครัววันเฉลิม ร้องเรียนต่อทางการกัมพูชาสำเร็จแล้ววันนี้  

35 วันผ่านมา ครอบครัวยังไม่ทราบชะตากรรม “ต้าร์” วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งถูกทำร้ายก่อนถูกบังคับให้ขึ้นรถส่วนบุคคลไปจากหน้าคอนโดที่พัก ในช่วงเวลาประมาณ 16.54 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. 63 ขณะเดินลงมาซื้อลูกชิ้นปิ้งและพูดคุยโทรศัพท์อยู่กับพี่สาว โดย รปภ. ที่เห็นเหตุการณ์พยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่กลุ่มคนร้ายเล็งปืนใส่

วันนี้ (8 ก.ค. 63) สิตานัน พี่สาววันเฉลิมได้รับแจ้งจากทนายความกัมพูชาว่า พนักงานอัยการประจำศาลแขวงพนมเปญ ศาลชั้นต้นรับหนังสือร้องทุกข์ให้มีการสอบสวนและดำเนินคดีกับกลุ่มคนติดอาวุธที่ลักพาตัวนายวันเฉลิมตามกระบวนการยุติธรรมของอาณาจักรกัมพูชาไว้แล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63  หลังจากก่อนหน้านี้ ทีมทนายความไทยและกัมพูชาพบความยุ่งยากในทางเอกสารและข้อจำกัดเรื่องการเดินทางเนื่องจากสถานการณ์โควิด

ด้านกระทรวงมหาดไทย ของทางกัมพูชา ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการทำงานของคณะกรรมการเจ้าหน้าที่ตำรวจรับหนังสือร้องเรียนของครอบครัวไว้แล้วเช่นกันเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 63 ส่วนกระทรวงยุติธรรมซึ่งมีหน้าที่ในการติดตามการดำเนินการเพื่อให้เกิดความยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรมได้รับหนังสือร้องเรียนของครอบครัวไว้ในวันนี้ ( 8 ก.ค.63 )เช่นกัน โดยทนายความที่ได้รับมอบอำนาจจากครอบครัวแจ้งว่าต้องติดตามการทำงานของพนักงานอัยการและกระบวนการยุติธรรมของทางการกัมพูชาต่อไป

ขอบคุณภาพจากประชาไท

สำหรับ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันอายุ 37 ปี เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนหน้านี้เคยทำงานองค์กรพัฒนาเอกชนในประเด็นด้านเอชไอวีและความหลากหลายทางเพศมาก่อน เขาต้องลี้ภัยหลังรัฐประหาร 2557 เพราะปฏิเสธการเข้ารายงานตัวกับ คสช. ตามคำสั่ง คสช. ที่ 44/2557  และภายหลังถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” ซึ่งโพสต์เสียดสีการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ในช่วงระหว่างคณะรัฐประหารยังอยู่ในอำนาจ (ดูในรายงานข่าว)

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่าวันเฉลิมถูกออกหมายจับในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานกรมพระธรรมนูญทหารบก และอดีตฝ่ายกฎหมาย คสช.ได้ออกมายืนยันกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 63 ว่า ทาง คสช.ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายวันเฉลิมในฐานความผิดข้างต้น ดังที่ปรากฏในข่าวทั่วไปช่วงก่อนหน้านี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านสเตตัส ‘วันเฉลิม’ ผู้ถูกอุ้มหาย: การลี้ภัย ต้านรัฐประหาร และความหวังในชีวิตไกลบ้าน

ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแอดมิน ‘กูต้องได้ 100 ล้านฯ’ ถูกอุ้มหาย ขณะคดีแชร์เพจถึงที่สุด ศาลยกฟ้อง

สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์: ในวันที่ความรู้สึกยังติดค้าง เราทำได้แค่มุ่งหน้าเดินต่อ

ครอบครัวยื่นหนังสือ กต.-กมธ. เร่งติดตาม-สืบสวน หลัง ‘วันเฉลิม’ ถูกอุ้มหายหน้าที่พัก 5 วันแล้ว

พี่วันเฉลิม-แม่สยาม-ภรรยาสุรชัย จี้ 3 หน่วยงานรัฐตามหา ‘วันเฉลิม’ และผู้ลี้ภัยที่สูญหาย

อีกขั้นของการตามหาความยุติธรรม: พี่สาว ‘ต้าร์’ วันเฉลิม ตั้งเรื่องดำเนินคดี ต่อ DSI

 

 

X