ศิลปินสตรีตอาร์ท ‘Headache Stencil’ ถูกเจ้าหน้าที่เยี่ยมกลางดึก จับตาเคลื่อนไหว 24 มิ.ย.

25 มิ.ย. 63 – ศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดัง Headache Stencil ได้เปิดเผยผ่านทางช่องทางบัญชีออนไลน์ ทั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ว่าตนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 4 นาย เดินทางมาเยี่ยมที่คอนโดฯ ที่พักในช่วงเวลาราวตีหนึ่งของวันที่ 25 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคาม โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแสดงบัตรประจำตัวหรือหมายใดๆ

จากการสอบถามกับศิลปินรายนี้ ให้ข้อมูลว่าช่วงเวลาดึกของวันที่ 24 มิ.ย. 63 ตนได้เผยแพร่ภาพถ่าย 2 ภาพ เป็นภาพของ ปรีดี พนมยงค์ และภาพการอภิวัฒน์สยาม ซึ่งถูกฉายผ่านเครื่องโปรเจ็กเตอร์บนกำแพง เพื่อรำลึกในวาระครบรอบ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475

ต่อมา ในช่วงบ่ายของวันที่ 24 มิ.ย. ทางศิลปินระบุว่าได้รับการติดต่อจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งผ่านมาทางช่องสนทนาส่วนตัวในเฟซบุ๊ก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากในบัญชีดังกล่าวมีความเคลื่อนไหวและมีการติดต่อกับบัญชีอื่น มีการแสดงออกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ชัดเจน ไม่ใช่บัญชีส่วนตัวที่เพิ่งสร้างขึ้น หรือมาในลักษณะที่เป็นบัญชีของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการข่าวสาร (IO)

เจ้าของบัญชีรายนั้นทักเข้ามาสอบถามเรื่องสถานที่และวันเวลาที่มีการใช้เครื่องโปรเจ็กเตอร์ฉายภาพทั้งสอง แต่ทางศิลปินปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล พร้อมทั้งได้ตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าติดต่อมาหาโดยไม่มีการปิดบังตัวตนในโลกออนไลน์ จากที่ครั้งก่อนๆ มักจะมาในรูปของปฏิบัติการ IO หรือมักใช้บัญชีแฝงที่เพิ่งสร้าง

หลังจากที่ออกไปทำธุระมาทั้งวัน ช่วงเวลาราวเที่ยงคืนครึ่งของวันเดียวกันนั้น ทางศิลปินสตรีทอาร์ตคนดังกล่าวได้เดินทางกลับมายังที่พัก ขณะที่กำลังรอเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินมาเปิดประตูให้เพื่อจะได้ขับรถเข้าไปในคอนโดฯ เขาสังเกตเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 4 นายนั่งรออยู่ จึงตัดสินใจขับรถออกมาและเดินทางไปพักที่อื่นในคืนนั้น

ต่อมาในวันนี้ (25 มิ.ย.) ศิลปินผู้ตกเป็นเป้าคุกคามได้เดินทางกลับที่พักอีกครั้งพร้อมทั้งขอภาพจากกล้องวงจรปิด และได้โพสต์ภาพของเจ้าหน้าที่ลงในช่องทางออนไลน์ของตัวเอง ระบุเพิ่มว่า ช่วงเวลาที่จับภาพของทั้ง 4 ได้ เป็นเวลาราวสี่ทุ่มกว่า ซึ่งเจ้าหน้าที่เพิ่งเดินทางมาถึง

จากที่ได้คุยกับทางนิติบุคคล ได้ข้อมูลว่าวานนี้ได้มีการติดต่อมาก่อนล่วงหน้าโดย สน.พระโขนง เนื่องจากเป็น สน. เดียวที่มีเบอร์ต่อสายตรงถึงทางผู้จัดการคอนโดฯ แจ้งว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล เพราะเป็นวันครบรอบ 24 มิ.ย. อาจจะต้องการตรวจสอบหากออกไปทำกิจกรรมที่ไหน อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวยอมรับว่าไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่จะมารอตนในเวลาดึกดื่นถึงตี 1 โดยไม่มีการแสดงบัตรหรือมีหมายฯ เพียงแต่แจ้งกับพนักงานรักษาความปลอดภัยสั้นๆ แค่ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ก่อนหน้าเหตุการณ์ครั้งนี้ ศิลปินรายนี้เล่าว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เคยถึงกับเข้ามารอในบริเวณคอนโดฯ ที่พัก ทำเพียงแค่ถ่ายรูปหรือเฝ้าอยู่ห่างๆ ครั้งสุดท้ายที่ถึงกับรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวคือย้อนไปเมื่อครั้งที่ตนทำรูปล้อเลียนพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ จากกรณีเรื่องครอบครองนาฬิกา

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

เจ้าหน้าที่บุกบ้านอดีตแกนนำแฟลชม็อบมหิดล ตอกย้ำสถานการณ์คุกคาม น.ศ.ที่น่าวิตก

ตร.ออกหมายเรียก สมาชิกสนท.จากกิจกรรม “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม” อ้างผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

สนท. ผูกโบว์ทวงความยุติธรรมวันเฉลิม ถูกออกหมายเรียกฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาดฯ อีก 2 คดีรวด

 

X