สันติบาลติดตามนักกิจกรรมจ.แพร่ใกล้ชิด สอบถามกิจกรรม 24 มิ.ย. เพื่อรายงาน “นาย”

วันที่ 23 มิ.ย. 63 ว่าที่ร้อยตรี ประเสริฐ หงวนสุวรรณ หรือ “หนึ่ง รูปหล่อ” นักกิจกรรมในจังหวัดแพร่ และประธานเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่ ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายหลายครั้งด้วยกัน ผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว ไลน์ และโทรศัพท์ติดต่อเพื่อสอบถามว่าในวันที่ 24 มิ.ย. 63 จะมีการจัดกิจกรรมแสดงออกหรือชุมนุมหรือเข้าร่วมกิจกรรมครบรอบ 88 ปี การอภิวัฒน์สยามหรือไม่ ซึ่งประเสริฐระบุว่าไม่มีแผนที่จะจัดกิจกรรมหรือเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ แต่ภายหลังจากได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายหลายครั้งจนเกิดความรำคาญ จึงได้ทำการโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวระบุว่าหากทางเจ้าหน้าที่ทั้งหลายยังมีการติดต่อมาสอบถามอีก ประเสิรฐจะทำการออกไปทำกิจกรรมโดยการนำรถเครื่องเสียง กระจายคำประกาศคณะราษฏร์​ ให้ทั่วเมือง หลังจากโพสต์ดังกล่าวทำให้ไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อประเสริฐไปอีก

ภาพาที่ร้อยตรี ประเสริฐพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สันติบาล

กระทั่งเมื่อประเสริฐเดินทางกลับบ้านช่วงบ่ายและเย็น เขาสังเกตเห็นว่ามีรถจอดในลักษณะเฝ้าอยู่ห่างๆ และประเสริฐคิดว่าเป็นรถของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่ใช้ในการติดตามตัวเขา เพราะเกรงจะไปจัดกิจกรรมใดๆ จึงได้เข้าไปทักทายรถคันดังกล่าวและชวนให้มากินกาแฟเพื่อพูดคุยกัน โดยพบว่าบุคคลในรถคันดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่สันติบาลซึ่งได้รับคำสั่งให้มาติดตามประเสริฐเกี่ยวกับกิจกรรมวันที่ 24 มิ.ย. 63 และต้องการทราบเพียงว่าประเสริฐจะออกไปทำกิจกรรมหรือไม่อย่างไร พร้อมกับรูปภาพเท่านั้น จึงได้ทำการถ่ายรูปประเสริฐไว้เพื่อรายงาน “นาย” ก่อนที่จะสอบถามว่าประเสริฐจะไม่ไปทำกิจกรรมจริงๆใช่หรือไม่ ด้านประเสริฐเล่าว่าอาจเข้าร่วมกิจกรรมวันที่ 24 มิ.ย. ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอให้ประเสริฐแจ้งเจ้าหน้าที่ด้วยว่าจะเดินทางไปอย่างไร ใช้เส้นทางไหน และหากถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้วขอให้บอกด้วย ก่อนจะเดินทางกลับไป

ภาพาที่ร้อยตรี ประเสริฐพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สันติบาล

ล่าสุดวันที่ 24 มิ.ย. 63 ระหว่างการเดินทางจากจังหวัดแพร่มาจังหวัดเชียงใหม่ของประเสริฐ เขาก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่สันติบาลหลายครั้งเพื่อสอบถามว่าเขาอยู่ที่ใดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สันติบาลยังระบุอีกว่าอาจได้พบกันที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่จนถึงช่วงเย็นของวันที่ 24 มิ.ย. ประเสริฐก็ไม่พบกับเจ้าหน้าที่สันติบาลดังกล่าวอีกเลย

 

X