อีกคดี หมายเรียก ‘ไผ่ ดาวดิน’ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

อีกคดี หมายเรียก ‘ไผ่ ดาวดิน’ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพ

IMG_2016-08-17 14:04:07

17 ส.ค. 2559 สภ.เมืองขอนแก่น ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาครั้งแรกไปยัง ‘ไผ่ ดาวดิน’ จากกรณีจัดกิจกรรม ‘พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?’ เวทีเสวนาในประเด็นเกี่ยวกับประชามติที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559

พ.ต.ต.วิษณุ แสนคำ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ชี้แจงต่อศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับหมายเรียกผู้ต้องหา ฉบับวันที่ 11 ส.ค. 2559 ที่ส่งไปยังนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน ในข้อหาร่วมกันขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ว่า หมายเรียกครั้งนี้เป็นเหตุจากกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 และมีผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด 6 คน แต่จำรายชื่อไม่ได้ว่ามีใครบ้าง

ทั้งนี้ วันที่ 31 ก.ค. 2559 ฝ่ายนิติกรคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวหากลุ่มผู้จัดงาน ‘พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน?’ ว่า บุกรุกสถานที่ราชการ และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 โดยก่อนจัดกิจกรรมหนึ่งวัน ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน รักษาการแทนคณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ได้แจ้งกลุ่มผู้จัดกิจกรรมว่า ไม่สามารถอนุญาตให้จัดงานได้ เนื่องจากสำนักนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือง และเกรงว่าหากมีการจัดกิจกรรมจะทำให้ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยไม่เป็นกลาง แม้ผู้จัดงานจะทำเรื่องขอใช้สถานที่และชำระค่ามัดจำแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนายจตุภัทร์ ถูกจับกุมและขังอยู่ที่เรือนจำภูเขียว จากกรณีแจกเอกสารรณรงค์ให้ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค. 2559 และเริ่มอดอาหารตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. 2559 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน กรณีนี้ พ.ต.ต.วิษณุ ชี้แจงว่าทนายความสามารถทำหนังสือขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนได้

X