สืบพยานเสร็จสิ้น คดีแชร์โพสต์ “KonthaiUk” ว่าประยุทธ์หนีไปอังกฤษ พิพากษา 31 มี.ค.นี้

วันนี้ 7 ก.พ.2563 ณ ห้องพิจารณาคดีที่ 910 ศาลอาญา ถ.รัชดาฯ ได้ทำการสืบพยานเป็นวันสุดท้าย ในคดีแชร์ข้อความจากเพจ “KonthaiUK” ที่โพสต์เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2561 ลงภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมกับข้อความบรรยายประกอบภาพว่า

  • “กูจะพาคนไม่กราบขอโทษมึงถึงที่ อย่าหลบแล้วกัน 10 Downing ST. Westminster, London. 
    “20 มิ.ย. ลุงตู่ไปอังกฤษพกเมียและลูกหลบภัย” 
    “22 มิ.ย. ศาลฎีการับฟ้องว่าลุงตูบเป็นกบฏ”

คดีนี้มีจำเลยเป็นประชาชน 10 คน ได้แก่ ทิพย์วารี (สงวนนามสกุล), ธงชัย เหล่าแสง, นลินธรณ์ วิชัยฤทธิพัฒน์, วีรพงศ์ ดีวงษ์มาศ, อภิรักษ์ เรือนแก้ว, ธนวัต ภักดี,สรพงษ์ ปันวิชัย, ศักดา ฟ้าอุทัย, ธนกฤต ทับเงิน และเจษฎา พวงงาม ทั้งหมดถูกฟ้องในฐานความผิด เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (5)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4-6 ก.พ. 2563 มีการสืบพยานโจทก์ พยานโจทก์ปากแรกคือ พลตรีบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เข้าแจ้งความกล่าวหาจำเลยในคดีนี้ และพยานโจทก์ปากสุดท้าย คือพันตำรวจโทกฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รองผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้

ส่วนวันนี้เป็นการสืบพยานจำเลย ซึ่งจำเลยทั้งสิบอ้างตนเองเป็นพยาน และเป็นพยานประชาชนผู้ให้ความเห็นต่อข้อความด้วย โดยเมื่อเสร็จสิ้นการสืบพยานแล้ว ทนายจำเลยได้แถลงขอทำคำแถลงปิดคดีเป็นหนังสือยื่นต่อศาลภายใน 30 วัน ศาลอนุญาต และนัดหมายฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 มี.ค. 2563 เวลา 10.00 น.

X