ศาลอาญานัดสืบพยานต่อจากศาลทหารคดี 112 ‘สิรภพ’ พ.ย.นี้-ยังไม่นัดฟังคำพิพากษา ‘ลุงบัณฑิต’

27 มกราคม 2563 – หลังจากที่ได้มีการโอนย้ายคดีจากศาลทหารตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562 ไปยังศาลยุติธรรมในช่วงปลายปีที่แล้ว ล่าสุด ศาลอาญา รัชดาฯ ได้นัดพร้อมจำเลยทั้งหมด 3 คน ที่ถูกกล่าวหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้แก่ นายบัณฑิต อาร์ณีญาญ์ นักเขียนและนักแปลอาวุโส, นายเสาร์ (สงวนนามสกุล) ผู้ป่วยโรคทางจิตเวช และ นายสิรภพ (สงวนนามสกุล) ช่างรับเหมาก่อสร้างและนักเขียนในโลกออนไลน์ มาเพื่อกำหนดนัดในการดำเนินกระบวนการพิจารณาต่อไป

>>> ติดตาม!! 12 คดี มรดกยุค คสช. ศาลอาญากำหนดชะตาจำเลยใหม่ สัปดาห์นี้

>>> ปัญหาการโอนย้ายคดีพลเรือนจากศาลทหาร: จากความยาวนานไม่สิ้นสุดสู่ภาวะสุญญากาศ

บัณฑิต อาร์ณีญาญ์: มรดกคดีสมัย คสช. ที่กลายเป็นภาระของศาลยุติธรรม

เมื่อวานนี้ ศาลได้นัด นายบัณฑิต มาเพื่อทำสัญญาประกันตัวชั่วคราวใหม่ แต่ยังคงใช้หลักประกันเดิมที่ได้วางไว้ในศาลทหาร อย่างไรก็ตาม ทางตัวแทนของกองทุนยุติธรรมซึ่งเป็นนายประกันไม่ได้มาศาล จึงยังทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวในศาลนี้ไม่ได้ ทนายจำเลยได้ขอเวลาเพื่อประสานกับทางกองทุนยุติธรรม ศาลเห็นควรก่อนจะสั่งนัดพร้อมอีกครั้งในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น. 

>>> บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ 112 คดีที่ศาลพลเรือนต้องทำคำพิพากษาทั้งที่ไม่ได้สืบพยาน

>>> คดี 112 ที่ไม่มีสิทธิอุทธรณ์-ฎีกา: การสู้คดีในศาลทหารของสมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ กรณีแสดงความเห็นปี 57

นอกจากนี้ อัยการโจทก์ได้ทำการตรวจสอบวัตถุพยาน พบว่าซีดีที่เป็นคลิปเหตุการณ์มีสภาพแตกหัก จึงขอส่งสำเนาซีดีชิ้นใหม่ในนัดหน้า ทนายจำเลยไม่คัดค้าน แต่ขอตรวจสอบเนื้อหาในแผ่นซีดีก่อนที่จะใส่ในสำนวน

>>> พยานชุดจับกุมให้การขัดกันเอง คดี 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์

>>> ทหารชุดจับกุมบัณฑิต อาร์ณีญาญ์ คดี 112 จับกุมโดยไม่แน่ใจว่าพูดหมิ่นหรือไม่

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ศาลทหารได้มีคำสั่งโอนย้ายคดีของ “สมอลล์” บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ จำเลยในคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์จำนวน 2 คดีมายังศาลยุติธรรม คดีหนึ่งจากการพยายามตั้งคำถามและแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ในงานเสวนาของพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเมื่อปี 2557 ส่วนอีกคดีจากการแสดงความเห็นเกี่ยวกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ควรบรรจุไว้ร่างรัฐธรรมนูญที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2558 โดยในคดีแรก มีการสืบพยานจนเสร็จสิ้น และศาลทหารกรุงเทพได้นัดฟังคำพิพากษาแล้ว ก่อนที่จะเลื่อนออกไป โดยระบุว่า เนื่องจากคดีมีประเด็นสำคัญต้องไตร่ตรอง จนกระทั่งต่อมา ศาลทหารสั่งงดการฟังคำพิพากษา และให้โอนย้ายคดีไปยังศาลยุติธรรม ตามที่มีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 9/2562 ทำให้ศาลยุติธรรมต้องรับหน้าที่ในการทำคำพิพากษาทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นฝ่ายสืบพยานตั้งแต่ต้น

>>> ศาลทหารให้ประกัน “ลุงบัณฑิต” คดี ม.112 จากการแสดงความเห็นในงานวิชาการ

>>> ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 สมอลล์ บัณฑิต อาร์ณีญาญ์ แสดงความเห็นร่าง รธน. ปี 58

>>> ตร.จับ บัณฑิต อานียา ข้อหาม.112 เหตุถามในวงเสวนา ที่มธ.ปี 58


เสาร์
: เหยื่อของมาตรา 112 ระหว่างการประกาศใช้กฎอัยการศึก

เช่นเดียวกับนายบัณฑิต ศาลอาญา รัชดาฯ ได้นัด นายเสาร์มาเพื่อทำสัญญาประกันตัวชั่วคราวใหม่ แต่ยังคงใช้หลักประกันเดิมที่ได้วางไว้ในศาลทหาร แต่ตัวแทนของกองทุนยุติธรรมซึ่งเป็นนายประกันไม่ได้มาศาล จึงยังทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวในศาลนี้ไม่ได้ ทนายจำเลยได้ขอเวลาเพื่อประสานกับทางกองทุนยุติธรรม ศาลเห็นควรก่อนจะสั่งนัดพร้อมเพื่อกำหนดวันนัดสืบพยานอีกครั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.00 น.

>>> สืบพยานคดี “เสาร์ ม.112” พยานเผยอ่านข้อความแล้วรู้สึก “หมิ่น” สืบพยานโจทก์ครั้งต่อไป 25 พ.ค.

นายเสาร์ คือหนึ่งในกลุ่มของผู้ป่วยจิตเวชที่ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดร้ายแรงจากการเข้าไปเขียนคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขอให้ช่วยทวงเงินคืนจากอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จึงทำให้ศาลฎีกาฯ กล่าวหาว่าเสาร์กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการยื่นคำร้องดังกล่าว เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ ทำให้คดีนี้ถูกพิจารณาโดยศาลทหาร โดยหลังจากการโอนย้ายคดี ยังเหลือพยานจำเลยอีก 4 ปาก ที่ศาลอาญายังต้องทำการนัดวันสืบอีกต่อไป

สิรภพ: ชายผู้ถูกคุมขังยาวนานเกือบ 5 ปี เพียงเพราะโพสต์บทกลอนและข้อความ

ศาลอาญาได้นัดพร้อมเพื่อพิจารณาคดีต่อจากศาลทหาร โดยได้สอบถามคู่ความถึงแนวทางในการต่อสู้คดี นายสิรภพ จำเลย แถลงว่า ไม่มีเจตนากระทำผิดตามฟ้อง ศาลจึงนัดสืบพยานระหว่างวันที่  24-26 พฤศจิกายน 2563 โดยเป็นการสืบพยานโจทก์ 5 ปาก จากเดิมซึ่งเหลือพยานโจทก์ที่จะต้องสืบอีก 7 ปาก เนื่องจากมีพยานที่รับกันได้ 2 ปาก คือ พยานตำรวจผู้จับกุมและพยานผู้ตรวจยึดคอมพิวเตอร์  ส่วนพยานจำเลยซึ่งเดิมเคยแถลงว่าจะสืบพยาน 2 ปาก คือ จำเลย และนายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ แต่นายสุธาชัยเสียชีวิต ทนายจำเลยจึงขอสืบพยานผู้เชี่ยวชาญเพิ่มอีก 2 ปาก รวมเป็นพยานจำเลย 3 ปาก ที่ทนายจำเลยจะนำเข้าสืบ

>>> ศาลทหารให้ประกันตัว “สิรภพ” หลังถูกคุมขังเกือบ 5 ปี โดยคดีสืบพยานได้เพียง 3 ปาก

>>> การเติบโตภาคบังคับของลูกสาวพ่อ: 4 ปี กับชีวิตและความเป็นไปของครอบครัว “สิรภพ” ผู้ต้องขังคดีม.112

>>> สำนึกของสิรภพ ประชาชนผู้ขัดขืนอำนาจของคณะรัฐประหาร

สำหรับคดีนี้ ศาลทหารได้สืบพยานโจทก์ไปได้เพียง 4 ปาก และมีการเลื่อนสืบพยานเรื่อยมารวม 4 นัด ในช่วงเวลากว่า 1 ปี เนื่องจากพยานไม่มาศาล ทำให้สิรภพถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีในศาลทหารกว่า 4 ปี 11 เดือน หรือ 1,807 วัน ก่อนจะได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2562 ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 500,000 บาท หลังจากครอบครัวยื่นประกันตัวกว่า 7 ครั้ง ตลอดเวลาที่ถูกคุมขัง

สำหรับสิรภพ เขาถูกดำเนินคดีในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 จากการเขียนบทกลอนและข้อความลงในโลกออนไลน์จำนวน 3 ข้อความ ข้อความหนึ่งเผยแพร่ลงในเว็บบอร์ดประชาไทในปี 2552 อีกสองข้อความเผยแพร่ในเว็บบล็อกและเฟซบุ๊กส่วนตัวในปี 2556 และ 2557

 

X