ผ่านมาเกือบปีคดี ‘รุ่งศิลา’ ทนายยังไม่ได้ถามค้านพยาน อัยการอ้างพยานป่วยแต่ไม่แสดงใบรับรองแพทย์

26 ก.พ. 62 เวลา 9.30 น. ที่ศาลทหาร นัดถามค้านพยานฝ่ายโจทก์ ในคดี สิรภพ หรือชื่อนามปากกาว่า ‘รุ่งศิลา’ นักเขียนและกวี ถูกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112และความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 จากการนำบทกลอน 3 ชิ้นที่เขาแต่งขึ้นมาไปลงในเว็บไซต์

การสืบพยานวันนี้เป็นนัดทนายความฝ่ายจำเลยถามค้าน ทรงวุฒิ รมยะพันธ์ พยานฝ่ายโจทก์ปากที่ 3 ซึ่งพยานปากนี้เป็นประชาชนที่ได้อ่านข้อความของจำเลยที่โพสต์ในอินเทอร์เนต ขณะที่พยานทำธุระบริเวณสถานที่ราชการและเจ้าพนักงานได้ยื่นโทรศัพท์ที่มีข้อความดังกล่าวให้พยานอ่าน โดยพยานเห็นว่าข้อความที่จำเลยโพสต์เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

ด้านอัยการฝ่ายโจทก์แถลงว่า วันนี้พยานไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ เนื่องจากพยานได้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ จึงขอคู่ความเลื่อนไปถามค้านในนัดหน้า ส่วนทนายจำเลยได้แถลงต่อศาลว่า เป็นความจริงที่พยานปากนี้ป่วยมาหลายนัดแล้ว ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 จึงขอให้โจทก์นำใบรับรองแพทย์มายืนยันในนัดหน้า ขณะที่โจทก์รับปากว่าจะติดตามพยานที่เหลือมาขึ้นศาลให้ได้ทั้งหมด ศาลได้เลื่อนถามค้านพยานปากนี้ไปในวันที่ 10 มิ.ย. 62 และให้เพิ่มวันสืบพยานอีก 2 นัด คือวันที่ 28 มิ.ย.62 และวันที่ 8 ก.ค.62

พยานปากทรงวุฒิได้มาเบิกความตอบคำถามฝ่ายอัยการทหารซึ่งเป็นฝ่ายโจทก์ไปเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 แล้ว แต่ผ่านมาเกือบครบ 1 ปี ทนายความฝ่ายจำเลยยังคงไม่ได้ถามค้านพยานปากนี้ โดยที่คดีนี้สามารถสืบพยานไปได้เพียง 2 ปากและยังเหลือพยานโจทก์ในคดีนี้กว่า 7 ปาก อีกทั้งคดีนี้ยังมีการเลื่อนสืบพยานฝ่ายโจทก์รวมทั้งหมดแล้วถึง 7 ครั้ง

ตั้งแต่ถูกจับกุมสิรภพถูกคุมขังอยู่เรือนจำมาเป็นเวลา 4 ปี 8 เดือนแล้ว นอกจากนั้นทางครอบครัวยังได้พยายามยื่นประกันตัวสิรภพในคดีนี้มาแล้วถึง 7 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดได้วางเงินสด 500,000 บาทเป็นหลักประกันแต่ศาลทหารยังคงไม่ให้ประกันตัวอีกด้วย

นอกจากคดีนี้แล้วสิรภพ หรือ รุ่งศิลา เป็นหนึ่งใน 472 รายชื่อที่ถูก คสช.ออกคำสั่งเรียกรายงานตัวภายหลังรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 แต่เนื่องจากเขาไม่เข้ารายงานตัวทำให้ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัว ตามประกาศ ที่ 41/2557 ซึ่งศาลทหารได้พิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 18,000บาท โดยลดโทษจำคุกเหลือ 8 เดือน ปรับ 12,000 บาท เนื่องจากคำให้การเป็นประโยชน์ แต่ให้รอการลงโทษจำคุกเอาไว้ 2 ปี

อ่านเรื่องราวผลกระทบที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของสิรภพได้ที่ การเติบโตภาคบังคับของลูกสาวพ่อ : 4 ปี กับชีวิตและความเป็นไปของครอบครัว “สิรภพ” ผู้ต้องขังคดีม.112

X