ศาลทหารให้ประกันตัว “สิรภพ” หลังถูกคุมขังเกือบ 5 ปี โดยคดีสืบพยานได้เพียง 3 ปาก

11 มิ.ย. 62 ศาลทหารกรุงเทพมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายสิรภพ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องขังในคดีมาตรา 112 ด้วยหลักทรัพย์ 500,000 บาท หลังจากสิรภพถูกคุมขังในเรือนจำมานานเกือบ 5 ปี และคดีมีการพิจารณาลับมาโดยตลอด สิรภพได้ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในเวลาประมาณ 19.00 น.

วานนี้ (10 มิ.ย. 62) มีการนัดหมายสืบพยานโจทก์ในคดีที่นายสิรภพถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) จากการเขียนบทกลอนและข้อความลงในโลกออนไลน์จำนวน 3 ข้อความ ข้อความหนึ่งเผยแพร่ลงในเว็บบอร์ดประชาไทในปี 2552 อีกสองข้อความเผยแพร่ในเว็บบล็อกและเฟซบุ๊กส่วนตัวในปี 2556 และ 2557

พยานโจทก์ดังกล่าวนับเป็นพยานปากที่ 3 ซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปที่มาให้ความเห็นต่อการอ่านข้อความ โดยเป็นการถามค้านพยาน หลังจากพยานปากนี้ เข้าเบิกความตอบคำถามฝ่ายโจกท์ คืออัยการทหารไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 แต่หลังจากนั้นก็มีการเลื่อนสืบพยานเรื่อยมารวม 4 นัด เป็นเวลากว่า 1 ปี เนื่องจากพยานไม่มาศาล จนกระทั่งพยานเข้าเบิกความแล้วเสร็จในนัดนี้

คดียังเหลือการสืบพยานโจทก์อีก 7 ปาก และพยานจำเลยอีก 3 ปาก โดยศาลทหารนัดสืบพยานโจทก์อีกครั้งในวันที่ 28 มิ.ย. และ 8 ก.ค. 2562

ภายหลังการสืบพยานเสร็จสิ้น ญาติของสิรภพและทนายความของจำเลย ยังได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นครั้งที่ 8 ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 5 แสนบาท พร้อมกับแนบเอกสารของคณะทำงานว่าด้วยการควบคุมตัวโดยพลการ (Working Group on Arbitrary Detention) ของสหประชาชาติ ที่ลงมติเห็นว่าการควบคุมตัวนายสิรภพเข้าข่ายเป็นการควบคุมตัวบุคคลโดยพลการ ขัดต่อกติการะหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคี และขัดต่อหลักการได้รับการพิจารณาคดีที่เป็นธรรม พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาโดยทันที (อ่านรายละเอียดที่นี่) ต่อมาในวันนี้ ศาลทหารได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายสิรภพในที่สุด

นายสิรภพ (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และยังมีบทบาทเขียนบทกวี-บทความทางการเมืองในโลกออนไลน์ เขาถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 ถึงปัจจุบันนับเป็นเวลาเกือบ 5 ปีแล้ว คดีนี้ศาลทหารยังมีคำสั่งให้พิจารณาเป็นการลับ บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าฟังการพิจารณาได้

ศาลทหารยังปฏิเสธการให้ประกันตัวมาแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง โดยสองครั้งหลังสุดในเดือนเมษายนและพฤศจิกายน ปี 2561 ญาติยื่นขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท แต่ศาลทหารยังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยอ้างว่าเกรงจำเลยจะหลบหนี และคดียังมีอัตราโทษสูง จนกระทั่งได้ประกันตัวในที่สุดในวันนี้ รวมเวลาที่เขาถูกคุมขังในระหว่างการพิจารณาคดี นับเป็นเวลา 4 ปี 11 เดือน 11 วัน หรือทั้งหมด 1,807 วัน

 

ดูข้อมูลกรณีสิรภพเพิ่มเติม

กลไกพิเศษของสหประชาชาติได้รับการร้องเรียน กรณีควบคุมตัวจำเลยคดีม.112 ที่ยาวนานสุด

เขาและเธอยังถูกจองจำ: จำเลยคดี 112 อีกอย่างน้อย 9 ราย ยังต่อสู้คดี โดยไม่ได้ประกันตัว

การเติบโตภาคบังคับของลูกสาวพ่อ : 4 ปี กับชีวิตและความเป็นไปของครอบครัว “สิรภพ” ผู้ต้องขังคดีม.112

สำนึกของสิรภพ ประชาชนผู้ขัดขืนอำนาจของคณะรัฐประหาร

 

X