แอดมินเพจ ‘สมัชชาเสรี มช.’ ยืนยันไม่ใช่ผู้จัดชุมนุม ด้านตำรวจแจ้งข้อหาชุมนุมโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

วันที่ 24 ธ.ค. 62 เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสมาชิกกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังมีการแจ้งความเพจดังกล่าวในข้อกล่าวหา จัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมก่อน 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากการชุมนุมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ของประชาชนที่บริเวณลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ควบคู่กับการชุมนุมของนายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กรุงเทพมหานคร โดยนายประสิทธิ์ ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความที่ถูกนำมาแจ้งความ แต่ยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ

.

(ภาพนายประสิทธิ์และทนายความหลังการรับทราบข้อกล่าวหา) 

.

วันนี้ เมื่อนายประสิทธิ์พร้อมด้วยทนายความเข้าพบพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามเพจเฟซบุ๊ก “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” อยู่นานแล้ว เพียงแต่อยู่ในขั้นตอนการส่งเพจให้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการตรวจสอบข้อมูลผู้เกี่ยวข้องกับเพจดังกล่าวก่อนที่จะมีการดำเนินคดี แต่ในเมื่อนายประสิทธิ์เข้ามายอมรับว่าเป็นผู้ดูแลเพจแล้ว จึงให้นายประสิทธิ์ดูโพสต์ข้อความที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ ซึ่งระบุว่า “ร่วมแสดงพลัง​ ประกาศจุดยืน​ ว่ามิยอมจำนนต่อความอยุติธรรม มาร่วมทวงคืนความเป็นธรรม ร่วมทวงคืนประชาธิปไตย แล้วพบกัน​ วันนี้​ (14​ ธันวาคม)​ เวลา 17.00​ น.​ ณ​ ข่วงประตูท่าแพ #ก็มาดิค้าบ #กลัวที่ไหน” ซึ่งพนักงานสอบสวนระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นความผิดฐาน “เป็นผู้ประสงค์จัดการชุมนุมสาธารณะ ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง”

ด้านนายประสิทธิ์ ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ดูแลเพจที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา และเป็นผู้โพสต์ข้อความที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ แต่ขอให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวน และยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ อีกทั้งจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 5 ม.ค. 63 โดยทางพนักงานสอบสวนระบุว่าจะส่งสำนวนพร้อมกับผู้ต้องหาให้กับทางพนักงานอัยการศาลแขวงเชียงใหม่ ในวันที่ 6 ม.ค. 63 ต่อไป

การเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจวันนี้ มีผู้เดินทางมาให้กำลังใจนายประสิทธิ์ อาทิ นิธิ เอียวศรีวงศ์, ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี, นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 15 คน จับตาผู้มาให้กำลังใจโดยตลอด

คดีนี้เกิดขึ้นจากเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 ที่บริเวณประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ มีการรวมตัวชุมนุมแฟลชม็อบ ของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และต่อมานายธนาธร ได้นัดหมายชุมนุมแสดงพลังของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์ดังกล่าว ที่บริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน ในเวลา 17.00-18.00 น. ทำให้เกิดการชุมนุมควบคู่กับกิจกรรมดังกล่าวในหลายจังหวัดทั่วประเทศ อาทิ ลำพูน, แพร่, มหาสารคาม หรืออุดรธานี

ต่อมาวันที่ 15 ธ.ค. 62 พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

ทั้งนี้  พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 10 เรื่องการแจ้งการชุมนุมสาธารณะก่อน 24 ชั่วโมง มีโทษปรับสูงสุดจำนวน 10,000 บาท และผู้ที่จะต้องรับผิดชอบในมาตราดังกล่าวจะต้องเป็น “ผู้จัดการชุมนุม” เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงผู้เข้าร่วมการชุมนุมสาธารณะแต่อย่างใด

X