คดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง MBK จบ ตำรวจเห็นตรงกับอัยการไม่ฟ้องคดีต่อศาล

วันนี้ (19 .. 2562) อัยการศาลแขวงปทุมวันแจ้งกับทนายความของกลุ่มผู้ชุมนุม “คนอยากเลือกตั้ง MBK39” ว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีความเห็นว่าไม่ฟ้องคดีชุมนุมที่สกายวอล์คสถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติบริเวณหน้าห้าง MBK เมื่อ 27 .. 2561 ซึ่งเป็นความเห็นที่ตรงกับอัยการว่าไม่สั่งฟ้องคดีเช่นกัน ทำให้คดีนี้สิ้นสุดลงแล้ว

อัยการแจ้งว่าในรายละเอียดให้ผู้ต้องหาในคดีไปรับคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ได้ที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งเป็นสน.ท้องที่เกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้เมื่อ 30 ..ที่ผ่านมา พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวงปทุมวันได้แจ้งกับผู้ต้องหาและทนายความให้ทราบว่า หลังจากได้ส่งสำนวนให้ทางอัยการสูงสุดวินิจฉัย และอัยการสูงสุดได้มีความเห็นให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมในคดี อัยการเจ้าของสำนวนจึงได้ให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติมแล้ว ทางอัยการได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี โดยยังไม่ขอระบุรายละเอียดของคำสั่งไม่ฟ้อง

ทั้งนี้คดีที่สิ้นสุดไปนี้เป็นเฉพาะในส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุม[simple_tooltip content=’2 คน ที่คดีได้มีคำพิพากษาแล้ว เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ ได้แก่ นพพร นามเชียงใต้ และนพเก้า คงสุวรรณ ที่ศาลแขวงปทุมวันพิพากษาว่ามีความผิด ลงโทษจำคุก 12 วัน แต่ให้รอการลงโทษ 1 ปี โดยคดีของนพพรสิ้นสุดแล้วเนื่องจากไม่อุทธรณ์ต่อ ขณะที่นพเก้าคดียังคงอยู่ระหว่างชั้นอุทธรณ์ อ่านที่ https://tlhr2014.com/?p=6504 ‘]จำนวน 28 คนเท่านั้น[/simple_tooltip] แต่ในส่วนคดีของกลุ่มแกนนำยังต้องรอการสืบพยานโจทก์ปากสุดท้ายและพยานฝ่ายจำเลยต่อในเดือนมีนาคม 2563 ระหว่างวันที่ 12-13, 19-20 และ 26-27

 

X