ออกหมายเรียก 15 ราย คาดเหตุชุมนุมให้กำลังใจนักศึกษาหน้าสน.ปทุมวันปี 58

 


ภาพจาก:ประชาไท

สน.ปทุมวันออกหมายเรียก 15 ราย ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา คาดเหตุชุมนุมที่หน้า สน.ปทุมวันเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 58 และหนึ่งในสิบห้ารายที่ได้รับหมายเรียกแล้วคือ ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือ ไนท์ ดาวดิน

12 พ.ค. 62 ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือไนท์ อดีตนักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม เปิดเผยว่า มีหมายเรียกจากสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันส่งไปที่บ้าน เพื่อให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 21 พ.ค. 62 ที่ สน.ปทุมวัน ลงวันที่ออกหมาย 10 พ.ค. 62 ทั้งนี้เนื้อหาในหมายได้ระบุว่า โดยเหตุที่ท่านต้องหาว่า “ร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือด้วยวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดการปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาราจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง”

นอกจากนี้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับการออกหมายในครั้งนี้ได้ความว่า สน.ปทุมวัน ได้ออกหมายเรียกเพิ่มทั้งหมดรวม 15 ราย และหนึ่งในสิบห้ารายคือภานุพงศ์ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ สน.ปทุมวันได้ออกหมายเรียก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในกรณีเดียวกัน

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 58 ซึ่งเป็นวันนัดรับทราบข้อกล่าวหาของกลุ่มนักศึกษาที่จัดกิจกรรมรำลึกครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.58 และในวันดังกล่าวขณะทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสลายการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา จากนั้นนักศึกษาที่ทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลปฯ ถูกแจ้งความดำเนินคดี ต่อมาในวันที่ 24 มิ.ย. ในวันนัดรายงานตัว นักศึกษาได้เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน เพื่อรายงานตัวและเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ที่เข้าสลายการชุมนุม เนื่องจากถูกทำร้ายร่างกาย ขณะที่ทำกิจกรรม โดยเจ้าหน้าที่รัฐได้ใช้กำลังควบคุมตัวนักศึกษา/นักกิจกรรมด้วยความรุนแรง ในระหว่างทำกิจกรรม

ภาพจาก:ประชาไท

นอกจากนี้ในวันที่ 24 มิ.ย. ที่ สน.ปทุมวัน มีกลุ่มนักศึกษาจากหลายสถาบันและประชาชน ประมาณ 500 คน เดินทางไปให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมที่หน้าหอศิลปฯ แล้วยังมีนักศึกษาดาวดิน 7 คน ที่ถูกออกหมายเรียกกรณีชูป้ายคัดค้านครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปให้กำลังใจเพื่อนนักศึกษาที่จัดกิจกรรมหน้าหอศิลปฯ ที่ สน.ปทุมวันด้วย จนเป็นเหตุให้ภานุพงศ์และอีกสิบสี่คนถูกออกหมายเรียกดังกล่าว โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี อย่างไรก็ตามอีก 14 รายยังไม่ได้มีหมายส่งไปที่บ้าน และศูนย์ทนายฯ จะรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาอีกครั้ง หากผู้ถูกกล่าวหาได้รับหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คดีนักกิจกรรมฟ้องละเมิด คสช. เหตุสลายชุมนุมรำลึก 1ปีรัฐประหาร หน้าหอศิลป์ฯ ปี 58 เริ่มแล้ว

อุทธรณ์ยืนยกฟ้อง คดีสลายนักศึกษาชุมนุมครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร

 

 

X