ศาลฎีกาพิพากษาปรับทนายอานนท์พันบาท จำเลยต้องฟ้องตำรวจเองถ้าจับกุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย

27 ส.ค. 2562 ที่ศาลแขวงดุสิตมีนัดฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาในคดีที่อานนท์ นำภา ทนายความและสมาชิกพลเมืองโต้กลับ ถูกฟ้องข้อหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งจัดการชุมนุมต่อเจ้าพนักงานภายใน 24 ชั่วโมง ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากเหตุที่เขาไปทำกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” ที่ลานวิคตอรี่พ้อยท์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อเย็นวันที่ 27 ส.ค.2559 หลังจากที่แอดมินทั้ง 8 คน ของแฟนเพจ “เรารักพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา” ถูกทหารและจับกุมไปควบคุมไว้ที่มณฑลทหารบกที่ 11 ในตอนเช้าตรู่ของวันเดียวกัน

ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ตามศาลอุทธรณ์ให้ปรับเงิน 1,000 บาท เนื่องจากศาลเห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวที่ทนายอานนท์ซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้จัดขึ้นนั้นเป็นการชุมนุมตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โดยที่ทนายอานนท์ไม่ได้แจ้งจัดการชุมนุมต่อต่อหัวหน้าสถานีตำรวจพญาไทก่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และไม่มีการยื่นขอผ่อนผันอีกด้วย

ทั้งนี้ตามที่ทนายอานนท์ได้ต่อสู้ในประเด็นการจับกุมของตำรวจนั้นไม่ได้ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ชุมนุมฯ มาตรา 21, 23 และ 24 อีกทั้งไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิให้ตนทราบก่อนทำการจับกุม การจับกุมครั้งนี้จึงเป็นการจับกุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย ศาลเห็นว่าในประเด็นนี้หากจำเลยเห็นว่าการจับกุมเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายก็เป็นเรื่องที่จำเลยจะต้องดำเนินคดีแก่เจ้าพนักงานตำรวจที่จับกุมด้วยการร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานหรือฟ้องคดีต่อศาลด้วยตนเองตามขั้นตอนทางกฎหมาย (อ่านข้อต่อสู้ของทนายอานนท์ในชั้นฎีกาที่ ศาลฎีกานัดพิพากษา ‘ทนายอานนท์’ ยืนเฉยๆ สู้ถูกจับกุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย)

สามารถอ่านและดาวน์โหลดฉบับเต็มได้ที่ คำพิพากษาศาลฎีกาคดีอานนท์ยืนเฉยๆ

.

ที่มาของคดี

เช้าตรู่ของวันที่ 27 เม.ย. 2559 ทหารตำรวจเข้าบุกค้นจับกุมตัวบุคคล 9 ราย ทั้งในกรุงเทพและขอนแก่น วันแรกของการควบคุมตัวไม่มีใครทราบว่าทำไมบุคคลเหล่านี้ถึงถูกจับกุม เจ้าหน้าที่บอกคนรอบข้างพวกเขาเพียงว่าจะนำตัวไปมณฑลทหารบกที่ 11 เท่านั้น

ในช่วงสายวันเดียวกัน นายอานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ได้โพสต์เฟซบุ๊กนัดประชาชนมาร่วมกิจกรรม ‘ยืนเฉยๆ’ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตอน 6 โมงเย็น [simple_tooltip content=’แต่ในคืนเดียวกันนั้นเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวกลับไป 1 คนโดยไม่ดำเนินคดี ทำให้เหลือผู้ที่ควบคุมตัวและถูกดำเนินคดีเหลือ 8 คน’]เพื่อเรียกร้องให้ คสช. ปล่อยตัวทั้ง 9 คน[/simple_tooltip] แต่กิจกรรมเริ่มไปได้เพียงไม่กี่นาทีตำรวจสน.พญาไท ได้เข้าจับกุมผู้ที่มาร่วมรวม 16 คน

ทั้งนี้มีเพียงนายอานนท์ที่ถูกดำเนินคดีจากกิจกรรมครั้งนี้ในข้อหาจัดชุมนุมโดยไม่แจ้งต่อตำรวจก่อนจัด 24 ชั่วโมง และยังถูกแจ้งข้อหาด้วยฐานความผิดเดียวกันนี้จากกิจกรรม ‘ยืนเฉยๆ’ ที่เรียกร้องให้ คสช. ปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุขที่จัดขึ้นไปก่อนแล้วเมื่อ 19 เม.ย. พ่วงไปด้วยอีกอีกคดี คืนนั้นนายอานนท์ให้การปฏิเสธโดยจะให้การเพิ่มเติมภายหลัง จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวกลับ

ต่อมาอัยการศาลแขวงดุสิตมีความเห็นสั่งฟ้องนายอานนท์ในฐานความผิด จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งต่อหัวหน้าสถานีตำรวจ ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 เฉพาะกิจกรรมวันที่ 27 เม.ย. ข้อหาเดียว ส่วนอีกข้อหายังอยู่ในชั้นสอบสวน และศาลได้นัดสอบคำให้การไปเมื่อ 8 ส.ค. 2559 นายอานนท์ได้ให้การปฏิเสธ

หลังการสืบพยาน ศาลชั้นต้นศาลพิพากษาให้ปรับเงินทนายอานนท์ 1,000 บาท และต่อมาศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทนายอานนท์จึงได้สู้คดีนี้ต่อจนถึงชั้นศาลฎีกา

อ่านที่มาคดีและการสืบพยานเพิ่มเติมได้ที่ พรุ่งนี้ศาลแขวงดุสิตนัดฟังคำพิพากษาคดีทนายอานนท์นัด “ยืนเฉยๆ”

X