อัยการฟ้อง “หญิงโรงงานเย็บผ้า” ข้อหายุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ กรณีใส่เสื้อสหพันธรัฐไท

15 ส.ค. 62 ที่ศาลอาญารัชดาฯ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สั่งฟ้องนาง “อัมพร” (นามสมมติ) หญิงช่างเย็บผ้าในโรงงาน จากกรณีใส่เสื้อดำ และมีสติกเกอร์สัญลักษณ์ธงของกลุ่มสหพันธรัฐไท ไปอยู่บริเวณห้างสรรพสินค้าในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 61 ในข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ข้อกล่าวหาอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 ด้านจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงได้นัดหมายเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 7 ต.ค. 62 เวลา 9.00 น.

คำฟ้องของพนักงานอัยการระบุโดยสรุปว่า ระหว่างวันที่ 2 ธ.ค. ถึงวันที่ 5 ธ.ค. 61 จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ได้ฟ้องไปก่อนหน้านี้และยังไม่ได้นำตัวมาฟ้อง ร่วมกันเป็นสมาชิกของคณะบุคคลซึ่งปกปิดวิธีการดำเนิน มีชื่อว่า “องค์การสหพันธรัฐไท” มีความมุ่งหมายเพื่อต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทยจากระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไปสู่ระบอบปกครองแบบสหพันธรัฐมีประธานาธิบดีเป็นประมุข อีกทั้งจำเลยกับพวกได้ร่วมกันเคลื่อนไหวปลุกระดมสมาชิกและประชาชนทั่วไปผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ โปรแกรมเฟซบุ๊ค (Facebook) โปรแกรมไลน์ (Line) ยูทูป (youtube) ชักชวนสมาชิกแนวร่วมและประชาชนทั่วไปที่บริเวณห้างสรรพสินค้าจังหวัดเชียงใหม่ ให้ออกมาต่อต้านล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อต้านรัฐบาล และต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)”

ในตอนท้ายของคำฟ้องได้ระบุว่า เจ้าพนักงานได้ทําการตรวจยึดเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีดํา จํานวน 1 ตัว พร้อมสติกเกอร์รูปธงสหพันธรัฐไทสีขาวแดง จํานวน 1 ชิ้น ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่จําเลยกับพวกได้ใช้กระทําผิดตามฟ้อง

เมื่อศาลได้มีคำสั่งรับฟ้องไว้ และได้สอบถามคำให้การจำเลยที่ถูกฟ้อง จำเลยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนศาลจะได้นัดหมายเพื่อตรวจพยานหลักฐานในคดีวันที่ 7 ต.ค. 62 เวลา 9.00 น. ต่อไป สำหรับการประกันตัวศาลอนุญาตให้ใช้หลักทรัพย์เดิมเป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท ที่ญาติของจำเลยได้ทำการเช่าหลักทรัพย์วางประกันตัวตั้งแต่ระหว่างการฝากขังของพนักงานสอบสวนก่อนหน้านี้

 

สำหรับคดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 62 นางอัมพร ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกอง 4 กองบังคับการปราบปราม 2 นาย เข้าแสดงหมายจับและทำการจับกุมตัว ใกล้กับบริเวณบ้านของเธอ ก่อนจะนำตัวเดินทางเข้ามายังกรุงเทพฯ โดยมีลูกสาวติดตามมาด้วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมขังนางอัมพรไว้ที่กองบังคับการปราบปรามเป็นเวลา 1 คืน

เช้าวันต่อมาพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามได้แจ้งข้อกล่าวหานางอัมพรในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หรือข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 หรือข้อหาอั้งยี่ โดยแจ้งถึงพฤติการณ์การสวมใส่เสื้อสีดำ ไปอยู่ที่บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 อันเป็นการแสดงว่าตนเองเป็นสมาชิกหรือแนวร่วมของกลุ่มองค์กรสหพันธรัฐไท โดยนางอัมพรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวนางอัมพรไปขออำนาจศาลอาญาในการฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ศาลมีคำสั่งอนุญาตตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ ด้านญาติของนางอัมพรได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว เป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท โดยเป็นการเช่าหลักทรัพย์จำนวน 6 หมื่นบาท ศาลจึงได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวนางอัมพรระหว่างการสอบสวน (เรื่องราวก่อนหน้านี้)

 

 

X