อัพเดทความคืบหน้า 2 คดีสหพันธรัฐไท

 

15 ก.ค. 62 ศาลอาญา รัชดาฯ นัดพร้อม สอบคำให้การ และตรวจพยานหลักฐานคดีสหพันธรัฐไท ของรานี (สงวนนามสกุล) ที่ถูกฟ้องในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 จากกรณีสวมเสื้อยืดสีดำ (ไม่ได้มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐไท) ออกไปเดินที่ห้างเซ็นทรัล รามอินทรา และไปนั่งกินข้าวที่ KFC เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 ทั้งนี้หลังจากศาลถามคำให้การ จำเลยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และประสงค์ตรวจพยานหลักฐาน โดยขอเลื่อนนัดไปนัดตรวจพยานหลักฐาน อีกครั้งในวันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 09.00 น.

ในวันเดียวกันนี้ ยังมีคดีสหพันธรัฐไท ของนางกาญจนา (นามสมมติ) ข้าราชการบำนาญ ชาวจ.อุบลราชธานี นัดส่งตัวให้อัยการ(ครั้งที่ 2) ในวันนี้  เนื่องจากเดิมอัยการเจ้าของสำนวนเห็นว่า เป็นคดีนอกราชอาณาจักรจึงส่งสำนวนกลับให้พนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนใหม่ให้ถูกต้อง แต่ปรากฏว่าอัยการสูงสุดชี้ว่าคดีนี้เป็นคดีภายในราชอาณาจักร ดังนั้นสำนวนการสอบสวนจึงเป็นภายในราชอาณาจักร จากนั้นอัยการได้นัดฟังคำสั่ง 23 ก.ย.2562 เวลา 10.00 น.

กาญจนา ถูกแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหายุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 โดยถูกกล่าวหาว่าแสดงธงสัญลักษณ์สีขาวแดงที่ห้างเซนทรัลพลาซ่า จ.อุบลฯ ก่อนถูกแจ้งความดำเนินคดี เธอถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำที่สภ.เมืองอุบลฯ โดยยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา จากนั้นเธอถูกควบคุมตัวไปในค่ายทหาร มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ เป็นเวลา 4 วัน ก่อนจะถูกส่งมาควบคุมตัวที่มณฑล ทหารบก 11 อีก 3 วัน

 

X