ยังไม่เห็นเอกสาร ศาลฎีกายกคำร้อง รศ.ดร.ยุกติ ขอดูเอกสารประกอบคำร้องขอออกหมายจับตนเอง

14 ส.ค. 2562 ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ไม่ให้ รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อุทธรณ์คำสั่งศาลแขวงดุสิต กรณีที่ไม่อนุญาตให้ตรวจสำนวนและคัดถ่ายเอกสารประกอบคำร้องขอออกหมายจับตนเอง ในคดีร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (ARMY57) เนื่องจากคำสั่งไม่อนุญาตให้คัดถ่ายเอกสารประกอบคำร้องขอออกหมายจับเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณา จึงต้องห้ามมิให้อุทธรณ์คำสั่งจนกว่าจะมีคำพิพากษา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 196

กรณีนี้ สืบเนื่องจากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งออกมาชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2561 ก่อนมีผู้ถูกออกหมายเรียกในฐานะผู้ชุมนุม 47 คน ในข้อหาฝ่าฝืนคําสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ชุมนุมตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป และร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

หลังทราบข่าวว่ามีหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวหา รศ.ดร.ยุกติ ได้ทำหนังสือขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนเนื่องจากมีนัดอื่นอยู่ก่อนแล้ว แต่ยังคงถูกออกหมายจับหลังไม่สามารถเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนได้ตามหมายเรียก เป็นเหตุให้ รศ.ดร.ยุกติ ยื่นคำร้องขอตรวจสำนวนและคัดถ่ายเอกสาร เพื่อดูเอกสารประกอบคำร้องขอออกหมายจับที่ตำรวจยื่นต่อศาลข้างต้น แต่ศาลแขวงดุสิตไม่อนุญาต โดยเห็นว่าเป็นเอกสารที่ใช้ในขั้นตอนการสอบสวน

เมื่อศาลแขวงดุสิตไม่อนุญาตให้ตรวจดูและคัดถ่ายเอกสารประกอบคำร้องขอออกหมายจับ รศ.ดร.ยุกติ จึงอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว ก่อนศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาจะเห็นว่า คำสั่งไม่อนุญาตของศาลแขวงดุสิตเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณาคดี ต้องห้ามอุทธรณ์ฎีกา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 196

 

X