ตร.แจ้งข้อหาผู้ถ่ายรูปกับป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติเด่นชัย เพิ่มอีก 9 ราย

26 ก.ค.59 ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเด่นชัย ชาวบ้านที่ร่วมถ่ายภาพเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติที่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.59 อีก 9 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน หลังจากก่อนหน้านี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวแก่ชาวบ้านในอำเภอเด่นชัย มาแล้ว 5 ราย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.59 เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพทหารม้าที่ 12 ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติที่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเด่นชัย ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยการขึ้นป้ายดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ระหว่างการทำบุญเปิดร้านน้ำส้มเกล็ดหิมะที่บ้านของนางปริศนา เทพปิตุพงศ์

แพร่ 5

ภาพขณะมีการขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงที่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.59

เจ้าของบ้านระบุว่าวันดังกล่าวไม่ได้มีการแขวนป้ายถาวรใดๆ เพียงแต่มีคนถือป้ายที่มีสโลแกน “ประชามติต้อง…ไม่โกง ไม่ล้ม ไม่อายพม่า” เอาไว้ และนั่งถ่ายรูปร่วมกันไม่กี่นาที พร้อมกับมีการแจกจ่ายเสื้อศูนย์ปราบโกงประชามติให้กับผู้ร่วมงาน ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเป็นความผิดใดๆ โดยหลังมีการเผยแพร่รูปดังกล่าวลงในโลกออนไลน์ เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้เข้าติดตามเรียกตัวผู้ที่อยู่ในรูปถ่าย ก่อนมีการดำเนินคดีเกิดขึ้น (ดูรายงานข่าวก่อนหน้านี้)

จากนั้น พนักงานสอบสวนได้เรียกผู้ต้องหาจำนวน 5 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวในช่วงปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้ยินยอมเข้ารับ “การอบรม” กับทางเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย เป็นเวลา 5 วัน แบบไปกลับ ภายในค่ายพระยาไชยบูรณ์ อำเภอเด่นชัย ในช่วงต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้คดีเลิกแล้วต่อกันได้ ตามเงื่อนไขที่ระบุในวรรคที่ 2 ข้อ 12 ของคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับดังกล่าว

จนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ชาวบ้านที่อยู่ในรูปถ่ายเปิดศูนย์ปราบโกงอำเภอเด่นชัยคนอื่นๆ กลับทยอยได้รับหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาเดียวกันกับผู้ต้องหา 5 รายดังกล่าว ทำให้ในวันนี้ (26 ก.ค.) ชาวบ้านจำนวน 9 ราย ที่ได้รับหมายเรียก ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเด่นชัยพร้อมกัน

IMG_8627

ชาวบ้านที่ถูกออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มที่สภ.เด่นชัย

ตัวแทนชาวบ้านเปิดเผยว่าผู้ถูกออกหมายเรียกรอบใหม่หลายคนเป็นชาวบ้านจากอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ที่เดินทางมาร่วมทำบุญและพบปะเพื่อนที่อำเภอเด่นชัยในช่วงวันที่ 19 มิ.ย. และได้นั่งอยู่ในรูปถ่ายด้วย หลายคนเป็นผู้สูงอายุแล้ว โดยหลังรับทราบข้อกล่าวหา พิมพ์ลายนิ้วมือ ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ต้องประกันตัว เบื้องต้นชาวบ้านจะยินยอมเข้ารับการอบรมเช่นเดียวกันกลุ่มผู้ต้องหา 5 คนก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่ต้องการให้ยืดเยื้อออกไป อีกทั้ง ยังทราบว่าจะมีผู้ที่อยู่ในรูปถ่ายเปิดศูนย์ปราบโกงถูกเรียกเพิ่มเติมมาอีก ทั้งที่ก่อนหน้านี้คิดว่าเรื่องราวจะจบลงตั้งแต่ผู้ต้องหา 5 ราย ยินยอมเข้ารับการอบรมแล้ว

ทั้งนี้ จนถึงปัจจุบันกรณีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ในหลายจังหวัดได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้าปิดกั้นและตรวจยึดป้าย รวมทั้งมีอย่างน้อย 7 จังหวัด ที่มีการเรียกตัวผู้ร่วมเปิดศูนย์ปราบโกงมาแจ้งข้อกล่าวหาเรื่องการชุมนุมทางการเมือง ได้แก่ จังหวัดแพร่ หนองบัวลำภู สุรินทร์ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานคร รวมแล้วมีผู้ถูกตั้งข้อหาไม่ต่ำกว่า 130 ราย อีกทั้ง ในแต่ละจังหวัดยังมีการทยอยเรียกบุคคลมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องด้วย (ดูเพิ่มเติมในรายงาน)

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

ทหารแจ้งความชุมนุมการเมือง 5 หญิงเสื้อแดงเปิดศูนย์ปราบโกงเด่นชัย ก่อนผู้ต้องหายินยอมรับ’การอบรม’

ทหารเรียกคุย-ยึดป้าย-ขู่ใช้ข้อหาชุมนุม คุมเปิด ‘ศูนย์ปราบโกง’ หลายจังหวัดในภาคเหนือ

Not Free and Fair การรณรงค์ที่ต้องจ่ายด้วยเสรีภาพ: ประมวลสถานการณ์การละเมิดสิทธิก่อนออกเสียงประชามติ

 

X