รับทราบข้อหาเพิ่มอีก 1 ราย เหตุแชร์ข่าว “ปลด 2 กกต.”

2 เม.ย. 62 ผู้ต้องหาคดีแชร์ข่าวปลด กกต.เดินทางมารายงานตัว ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพิ่มอีก 1 ราย จากทั้งหมด 9 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่จัดได้แถลงข่าวการจับกุมเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 62 หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาที่ ปอท.แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการปล่อยตัว โดยยังไม่ได้กำหนดวันรายงานตัวครั้งต่อไป

เวลา 13.00 น. คุณวิ หรือ วิรัตนันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ประกอบอาชีพขายอุปกรณ์ตกแต่งศาลพระภูมิ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ ปอท. วิรัตนันท์เป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องหา ที่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา หลังถูกออกหมายเรียกในคดีส่งต่อข่าวเท็จจากเว็บไซต์ชื่อ “syoutaogou.com” โดยเนื้อหาข่าวดังกล่าวระบุว่า “มีการจับกุมและปลด 2 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)” คดีนี้เกิดจากสำนักกฎหมายและคดีของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ทำการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งตามสื่อออนไลน์ วันที่ 26 มี.ค. 62 เวลาประมาณ 9.00 น. พบว่าเว็บไซต์ชื่อ “syoutaogou.com” ได้เผยแพร่ข่าวเท็จ มีข้อความพาดหัวว่า “ปลดด่วน! 2 กกต. สลับรถขนบัตร” โดยมีเนื้อข่าวว่า “อัพยศ ที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้ อาจมีเลือกตั้งใหม่ เป็นความอัปยศที่น่าอัพอายที่สุดตั้งแต่มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีในประเทศไทยในครั้งประวัติศาสตร์ชาติไทย”

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า โพสต์ข่าวดังกล่าวเผยแพร่ขึ้นในบัญชีของวิรัตนันต์ วันที่ 25 มี.ค. 62 เวลา 19.29 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นเฟสบุ๊คของผู้ต้องหา จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อวิรัตนันต์ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (5) ฐานเผยแพร่ หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยยอมรับว่าแชร์ข่าวดังกล่าว แต่ไม่ทราบว่าข่าวดังกล่าวเป็นเท็จ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของวิรัตนันท์ ได้เดินทางไปที่บ้านและต้องการนำตัวเธอไปแถลงข่าวที่ ปอท. แต่เธอติดธุระจัดงานศพหลาน ไม่สามารถเดินทางไปตามคำขอเจ้าหน้าที่ได้ จึงได้ปฏิเสธไปและเดินทางมารายงานตัวในวันนี้แทน  ซึ่งในวันดังกล่าว พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้แถลงข่าวจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาจำนวน 9 คน โดยกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมที่: สำรวจสถานะพ.ร.บ. คอมฯ จากกรณีแชร์ข่าว “ปลด 2 กกต.” และกรณีคล้ายคลึงกัน)

จากการติดตามสถานการณ์การดำเนินคดีหลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า มีกรณีนี้เป็นกรณีแรกที่ กกต. ดำเนินคดีประชาชนด้วย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ขณะเดียวกันในหลายพื้นที่มีนักศึกษาและประชาชนหลายคนถูกเจ้าหน้าที่รัฐติดตาม จากเหตุวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาการจัดการเลือกตั้งของ กกต. ในบางกรณียังมีการดำเนินคดีประชาชนด้วย พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 จากการทำกิจกรรมระดมรายชื่อประชาชนเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วย (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมที่: ประชาชนยืนยันชุมนุมปลด กกต. 2 จุด ชุลมุนตำรวจยึดเครื่องเสียงก่อนคืนให้ และให้ไปเสียค่าปรับ)

X