ส่งตัว 10 ผู้ต้องหาแชร์เพจ “khonthaiUK” อัยการนัดฟังคำสั่ง 20 ก.พ. ปีหน้า

 

วันที่ 19 ธ.ค. 61 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดา พนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนพร้อมส่งตัวผู้ต้องหาให้แก่อัยการ ในคดีแชร์ข้อความจากเพจ “KhonthaiUK” โดยวันนี้มีผู้ต้องหาจำนวน 10 คน เดินทางมาสำนักงานอัยการกอง 6 ทั้งหมดถูกดำเนินคดีจากการแชร์ความเฟซบุ๊กจากเพจที่ชื่อ “KhonthaiUK” ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่นำจะทำให้เกิดความเสียหาย ต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ. ศ. 2550 (ฉบับแก้ไขที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2), (5) ซึ่งมีการโพสต์ข้อความ จำนวน 3 โพสต์ คือ

  1. ภาพพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประกอบกับข้อความว่า “เรือเหาะ…ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91200 มาแดกอีก… จะยอมมันอีกไหม”
  2. ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบกับข้อความว่า “ตู่ ขอ คนหนีคดีที่อยู่ต่างแดนกลับมาพิสูจน์ความผิดในไทย ขายชาติ ทะหมาอย่างมึง ทำผิด…แต่ไม่ขอรับผิด! คงมีแต่คนเสียสติเท่านั้น ที่จะกลับมาสู้คดี ที่มีแต่กฎหมา เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด”
  3. ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและภาพพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประกอบกับข้อความว่า “คสช. รัฐบาลเถื่อนคณะตัวเหี้ยแห่งชาติ พวกขายชาติตัวจริง งบประมาณมีไว้กิน แผ่นดินมีไว้ขาย กฎหมายมีไว้เลี่ยง คะแนนเสียงมีไว้ซื้อ สื่อมีไว้ใส่ไฟประชาธิปไตยมีไว้บังหน้า”

สำหรับวันนี้หลังจากที่ผู้ต้องหาทั้ง 10 คน เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด อัยการได้มีคำสั่งเลื่อนนัดฟังคำสั่งออกไปเป็นวันที่ 20 ก.พ.62 เวลา 10.00 น.

คดีแชร์ข้อความนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 โดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจาก คสช. เป็นผู้เข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจเฟสบุ๊กชื่อ “KhonthaiUK” และผู้ที่แชร์ข้อความดังกล่าว โดยมีประชาชนทยอยถูกนำตัวไปแจ้งข้อหาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่: กวาดจับคนแชร์โพสต์ ‘KhonthaiUK’ วิจารณ์คสช.: เมื่อ ‘ผู้เห็นต่าง’ ถูกประทับว่าบั่นทอนความมั่นคง)

 

X