ร่วมกันส่งภาพถ่ายแสดงในนิทรรศการ 5 ปี ภายใต้ คสช.

เกือบ 5 ปี ที่ผ่านมาที่ประชาชนคนไทยต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร และจะยังเหลือสิ่งตกค้างอีกมากมายหลังการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ที่กำลังจะมาจากการเลือกตั้ง ทั้งกฎหมายต่างๆ ความเสียหายที่เกิดกับประชาชนที่ถูกปราบปรามจับกุมดำเนินคดีจากการใช้สิทธิเสรีภาพด้านต่างๆ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จึงอยากเชิญชวนทุกคนที่มีภาพถ่ายที่ถูกบันทึกผ่านสายตาของพวกคุณที่ใช้ชีวิตอยู่ในบรรยากาศการเมืองที่ไม่ปกติ ภายใต้การปกครองของ คสช. มาด้วยกัน ได้มาจัดแสดงเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของประชาชนธรรมดาที่ถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ เพราะเราเชื่อว่าภาพหนึ่งภาพอาจแทนคำพูดได้มากมาย และสามารถถ่ายทอดความรู้สึกได้หลากหลายแง่มุม

กติกาการส่งภาพถ่าย
1. สำคัญมาก! ภาพที่ส่งมาผู้ส่งต้องถ่ายด้วยตนเองเท่านั้น โดยภาพที่ส่งจะเคยถูกใช้หรือเผยแพร่ที่อื่นมาแล้วหรือไม่ก็ได้ ตราบใดที่ภาพดังกล่าวผู้ส่งยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อยู่

2. ภาพถ่ายขนาดไม่ต่ำกว่า 3648 x 2736 pixels (หรือความละเอียด 10 ล้านพิกเซลขึ้นไป) เพื่อให้สามารถพิมพ์ภาพขนาด 30 X 20 นิ้ว ได้

3. พร้อมคำอธิบายภาพ 3-4 บรรทัด โดยมีข้อมูลเบื้องต้นสั้นๆ เช่น ถ่ายที่ไหน เมื่อไหร่ จากเหตุการณ์(และหากได้ตั้งชื่อภาพถ่ายไว้ก็ใส่มาได้) พร้อมแนะนำตัวผู้ส่งและช่องทางติดต่อกลับ ผู้ส่งหนึ่งคนจะส่งเข้าร่วมกี่ภาพก็ได้

4. ผู้ส่งยินยอมให้ภาพถูกจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของงาน “Never Again : เราไม่ปล่อย”(ชื่อชั่วคราว) และใช้ในงานรณรงค์อื่นๆ ของศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้กิจกรรมครั้งนี้ไม่มีค่าตอบแทนภาพถ่ายให้กับช่างภาพ

5. ส่งภาพถ่าย มาที่ [email protected] ภายในวันที่ 20 เมษายน 2562 ทางศูนย์ทนายฯจะคัดเหลือ 20 ภาพเพื่อนำไปจัดแสดงในงานนิทรรศการที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน(เมื่อมีการกำหนดวันและสถานที่ชัดเจนแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง)

ภาพบางส่วนจากกิจกรรม 4 years of life, 4 years of rights ในงาน ‘D-Move ก้าวที่ดีเลือกทางที่เดิน’

ภาพโดย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์

ภาพโดย Banrasdr Photo

X