ศาลทหารยุติคดี 3 นักกิจกรรมชุมนุมรำลึก 1 ปีรัฐประหารหอศิลปฯ

26 ก.พ.2562 ศาลทหารมีนัดฟังคำสั่งคดีที่ชาติชาย แกดำ นัชชชา กองอุดมและพรชัย ยวนยี ถูกฟ้องข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการร่วมกิจกรรมครบรอบ 1 ปี รัฐประหารของ คสช. ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558

ศาลทหารได้มีคำสั่งจำหน่ายคดีนี้ออกจากสารบบของศาล เนื่องจาก คสช.ได้ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2561 เรื่อง การให้ประชาชนและพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในข้อ 1 ของคำสั่งดังกล่าว ได้สั่งให้ยกเลิกข้อ 12 ของ คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 อันเป็นข้อกล่าวหาในคดีนี้ ทำให้การกระทำดังกล่าวของพวกจำเลยไม่เป็นความผิดอีกต่อไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 2 วรรคสอง

ในการพิจารณาคดีวันนี้มีเพียงชาติชาย แกดำมาฟังการพิจารณาเพียงคนเดียว โดยที่นัชชชาติดภารกิจศึกษาต่ออยู่ที่ประเทศอังกฤษและพรชัยกำลังลงพื้นที่วิจัยอยู่ในต่างจังหวัดจึงไม่สามารถมาฟังการพิจารณาได้แต่ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณาคดีลับหลังจำเลยเอาไว้แล้ว ซึ่งศาลอนุญาต

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2562 ศาลทหารได้มีคำสั่งจำหน่ายคดีของรังสิมันต์ โรมที่ถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาเดียวกันจากกิจกรรมครั้งนี้แล้วเช่นกัน แต่เนื่องจากศาลทหารยังไม่ได้มีคำสั่งรวมคดีของรังสิมันต์เข้ามาพิจารณาพร้อมกับคดีนี้ การพิจารณาคดีจึงแยกกันเป็นสองคดี

คดีของผู้ต้องหาที่เหลืออีก 6 คน ที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง แต่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในกรณีเดียวกันนี้ไว้ จึงยุติไปด้วยเช่นกัน

คดีนี้จึงเป็นคดีที่ 11 ที่ศาลยกฟ้องหรือจำหน่ายคดีในข้อหานี้ (แต่มีกรณีของพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ คดีพลเมืองรุกเดิน 1 คดี ที่ศาลทหารยกเลิกข้อหาชุมนุมไปแต่ยังมีการพิจารณาคดีในข้อหายุยงปลุกปั่นต่อ) ตั้งแต่มีคำสั่งหัวหน้า คสช ที่ 22/2561 ยกเลิกความผิดฐานชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561

X