เรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูก แต่ถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ

18 ก.พ. 62 ศาลแขวงดุสิตนัดพร้อมสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานคดีของ พะเยาว์ อัคฮาด หรือแม่น้องเกด ในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมก่อนเริ่มชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จากการจัดกิจกรรมเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกสาวที่ถูกยิงในวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553  จำเลยให้การปฏิเสธ  ศาลนัดสืบพยานครั้งแรก 16-17 พ.ค. 62

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 61 ซึ่งตรงกับวันสิทธิมนุษยชนสากล เครือข่ายวิญญูชนผู้ยังได้รับผลกระทบจากเผด็จการ หรือ ค.ว.ย. ได้จัดกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ “แก้แค้น ไม่แก้ไข” สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากระบอบเผด็จการ คสช.  ผู้เข้าร่วมกิจกรรม 4 คน ได้แก่ พะเยาว์ อัคฮาด, กฤษณะ ไก่แก้ว, พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ แต่งกายเป็นยมบาลและชุดอาสาสมัครพยาบาลมาร่วมชูป้ายคำว่า “บัญชี หนัง หมา” ซึ่งภายในป้ายเป็นรูปภาพเหตุการณ์ การสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 และภาพบุคคลรวมหกคน ได้แก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้บัญชาการกองทัพบกและปัจจุบันเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ณ ขณะนั้น และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กิจกรรมที่จัดนั้น อยู่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งร้านแมคโดนัลด์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามจะเข้าควบคุมตัวทั้งสี่คน

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสี่รายไปยัง สน.ชนะสงคราม ได้มีการซักถามประวัติของแต่ละคน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะย้ายทั้งหมดไปที่ สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากพื้นที่ทำกิจกรรมอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ สน.สำราญราษฎร์ ต่อมามีการแจ้งข้อหากับ พะเยาว์ อัคฮาด เพียงคนเดียว ในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมก่อนเริ่มชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ส่วนอีกสามคนถูกกันเป็นพยานโจทก์

วันนี้ (18 ก.พ. 62) หลังจากศาลได้ออกนั่งพิจารณาคดี โจทก์แถลงว่าประสงค์จะสืบพยานบุคคลจำนวน 8 ปาก โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ชนะสงคราม 3 ปาก พยานที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะทำกิจกรรม 3 ปาก ซึ่งเป็น 3 คนที่ถูกควบคุมตัวพร้อมกับพะเยาว์ในวันเกิดเหตุ และอีก 2 ปากคือตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ ด้านจำเลยยื่นขอสืบ 1 ปาก โดยจำเลยประสงค์เป็นพยานให้ตนเอง ทั้งนี้ ศาลนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 16-17 พ.ค. 62 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 62 ก่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน พะเยาว์ อัคฮาด ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว แจ้งข่าวการดำเนินคดีของตนเองว่า “ดิฉันจะต้องขึ้นศาลแขวงดุสิต จากกรณีจัดกิจกรรมในวันสิทธิมนุษยชนสากลเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2561 เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกสาวที่ถูกทหารฆ่าที่วัดปทุมฯ เมื่อปี 2553 ดิฉันไม่เสียใจที่ถูกดำเนินคดีและยืนยันจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกสาวและคนอื่นๆจนถึงที่สุด ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับ “แม่น้องเกด” ฐานไม่แจ้งการชุมนุม เหตุชูป้าย “บัญชี หนัง หมา” ข้างอนุสาวรีย์ปชต.

‘แม่น้องเกด’ ให้การคดีชุมนุมไม่แจ้ง ยัน ‘ละครใบ้’ เป็นอีกหนทางร้องความเป็นธรรมให้ลูกสาว

 

 

X